Toán 11 cminh bằng pp quy nạp toán học

Vương Hà Phương

Học sinh
Thành viên
27 Tháng năm 2018
59
6
26
21
Hà Nội
THPT Yên Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cminh các mệnh đề sau đúng với mọi n thuộc N sao:
a) 6 mũ 2n + 10.3 mũ n chia hết cho 11
mình thử làm bằng công thức U k+1 = a.Uk + b.11 nhưng tính mãi không ra được b cũng như không biết kết quả thế nào :( Giúp mình vứi :(
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Với n = 1 ta thấy thỏa mãn.
Giả sử mệnh đề đúng với n = k. Khi đó ta có 62k+10.3k116^{2k}+10.3^k\vdots 11 Ta sẽ chứng minh n = k + 1.
Thật vậy, với n = k + 1 ta có: 62n+10.3n=62k+2+10.3k+1=36.62k+3.10.3k=36(62k+10.3k)33.10.3k116^{2n}+10.3^n=6^{2k+2}+10.3^{k+1}=36.6^{2k}+3.10.3^k=36(6^{2k}+10.3^k)-33.10.3^k\vdots 11
Vậy mệnh đề đúng với mọi n là số tự nhiên.
 
Top Bottom