Toán 8 Cm

HNYN

Học sinh
Thành viên
26 Tháng chín 2019
104
177
46
Ninh Bình
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ∆ ABC vuông tại B ( BA <BC) đường cao BH
a) cm ∆ AHB s ∆ ABC
b) cm BH²= AH.HC
c) từ A vẽ đường thẳng vuông góc với AC cắt BC tại D .Gọi O là tđ của AD .cạnh CD cắt BH và AB lần lượt tại I và K .CM : I là tđ của BH và D,H,K thẳng hàng
Mn giúp em í c với ạ
 

Silvers Rayleigh

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
14 Tháng sáu 2020
182
431
61
TP Hồ Chí Minh
M I T
Vì BH,DC vuông góc với AC => BH//DA hay IH//OA,IH//OD
Xét ∆CAO có IH//OA => [tex]\frac{IH}{OA}=\frac{OI}{CO}[/tex] (1)
Xét ∆ COD có IB //OD => IB/OD = CI/CO=IB/OA (2)
(1)(2)=> IH/OA=IB/OA=> IH=IB
Mà CO giaobBH tại I => I là tđ BH
Vì [tex]CO\cap AB ={K} => \widehat{K_{3}}=\widehat{K_{6}},\widehat{OKB =\widehat{IKA}}[/tex]
Xét ∆KIH và ∆KOD => [tex]\widehat{K_{1}}=\widehat{K_{4}}[/tex]
Do [tex]\widehat{OKB}= \widehat{IKA}[/tex]
=> .....
 
  • Like
Reactions: HNYN
Top Bottom