Toán 9 Cm

thoaqueens@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười một 2015
56
18
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Du
Last edited:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Ta có:
[tex]\frac{n^{5}}{120}+\frac{n^{4}}{12}+\frac{7n^{3}}{24}+\frac{5n^{2}}{12}+\frac{n}{5}=\frac{n^{5}}{120}+\frac{10n^{4}}{120}+\frac{35n^{3}}{120}+\frac{50n^{2}}{120}+\frac{24n}{120}=\frac{n^5+10n^4+35n^3+50n^2+24n}{120}[/tex]
Mặt khác
[tex]n^5+10n^4+35n^3+50n^2+24n=n(n^4+10n^3+35n^2+50n+24 )=n(n^4+n^3+9n^3+9n^2++26n^2+26n+24n+24 )=n((n+1)(n^3+9n^2+26n+24) )=n(n+1)(n^3+2n^2+7n^2+14n+12n+24) =n(n+1)(n+2)(n^2+7n+12) =n(n+1)(n+2)(n^2+3n+4n+12) =n(n+1)(n+2)(n+3)(n+4)[/tex]
Nhận xét: n(n+1)(n+2)(n+3)(n+4) là 5 số tự nhiên liên tiếp
-> n(n+1)(n+2)(n+3)(n+4) chia hết cho 1.2.3.4.5=120
Vậy [tex]\frac{n^5+10n^4+35n^3+50n^2+24n}{120}[/tex]là số tự nhiên -> A là số tự nhiên
 
Top Bottom