Toán 9 CM

thoaqueens@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười một 2015
56
18
26
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Du

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Ta có;
[tex]n^6-n^4+2n^3+2n^2=n^2(n^4-n^2+2n+2)=n^2(n^2(n-1)(n+1)+2(n+1))\\ =n^2(n+1)(n^3-n^2+2)=n^2(n+1)(n^3+1-n^2+1)=n^2(n+1)^2(n^2-2n+2)[/tex]
Vì [tex]n\in \mathbb{N};n> 1\Rightarrow (n-1)^2< n^2-2n+2[/tex](1)
Mà: [tex]n^2-2n+2=n^2-2(n-1)< n^2[/tex](2)
Từ (1) và (2) ta có:
[tex](n-1)^2< n^2-2n+2< n^2\Rightarrow[/tex] [tex]n^2-2n+2[/tex] không thể là số chính phương.
Vậy [tex]n^6-n^4+2n^3+2n^2[/tex] không là số chính phương
 
Top Bottom