Toán 9 CM x^2-y^2 chia hết cho 40

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Mới nghĩ ra [TEX]x^2-y^2[/TEX] chia hết cho [TEX]8[/TEX] thôi, còn [TEX]5[/TEX] thì chưa :(
[tex]\frac{x^2-1}{2}=\frac{y^2-1}{3} \Leftrightarrow 3x^2=2y^2+1[/tex]
Do đó [TEX]x[/TEX] lẻ, đặt [TEX]x=2k+1[/TEX], ta có: [tex]12k^2+12k=2y^2-2 \Leftrightarrow y^2=6k^2+6k+1[/tex] [TEX]\Rightarrow y[/TEX] lẻ
Đặt [TEX]x=4m+1, y=4n+1[/TEX] [tex]x^2-y^2=(4m+1)^2-(4n+1)^2=16m^2-16n^2+8m-8n[/tex] chia hết cho [TEX]8[/TEX].
 
  • Like
Reactions: Lena1315

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{x^2-1}{2}=\frac{y^2-1}{3} \Rightarrow 3(x^2-1)=2(y^2-2) \Rightarrow x^2+1=2(y^2-x^2)[/tex]
Xét đồng dư với 5:
+ [tex]x^2+1 \equiv 0,1,2(mod5),2(y^2-x^2) \equiv 0,1,4(mod4)[/tex]
Nếu [tex]x^2+1 \equiv 2(y^2-x^2) \equiv 1(mod5) \Rightarrow x \vdots 5 \Rightarrow 2y^2 \equiv 1(mod5) \Rightarrow y^2 \equiv 3(mod5)[/tex](vô lí)
Vậy [tex]y^2-x^2 \vdots 5[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom