Toán 8 CM TOÁN

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
CMR tích của 4 số tự nhiên liên tiếp là một số chính phương

bạn xem lại đề thử có thiếu cộng 1 không nha nếu không có thì không chứng minh được nha
còn nếu có thì mình giải dưới đây nha
Gọi 4 số tự nhiên liên tiếp là n , n + 1 , n + 2 , n + 3 .
Tích của 4 số tự nhiên liên tiếp cộng là:
A = n(n + 1)(n + 2)(n + 3)+ 1
= (n^2 + 3n)(n^2 + 3n + 2) + 1
= (n^2 + 3n)^2 + 2(n^2 + 3n) + 1
= (n^2 + 3n + 1)^2
Vì n là số tự nhiên nên (n2 + 3n + 1)^2 là một số chính phương.
Vậy n(n + 1)(n + 2)(n + 3) là một số chính phương.
 

phú ĐẠt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng sáu 2021
153
435
61
17
Hà Nội
trường học
bạn xem lại đề thử có thiếu cộng 1 không nha nếu không có thì không chứng minh được nha
còn nếu có thì mình giải dưới đây nha
Gọi 4 số tự nhiên liên tiếp là n , n + 1 , n + 2 , n + 3 .
Tích của 4 số tự nhiên liên tiếp cộng là:
A = n(n + 1)(n + 2)(n + 3)+ 1
= (n^2 + 3n)(n^2 + 3n + 2) + 1
= (n^2 + 3n)^2 + 2(n^2 + 3n) + 1
= (n^2 + 3n + 1)^2
Vì n là số tự nhiên nên (n2 + 3n + 1)^2 là một số chính phương.
Vậy n(n + 1)(n + 2)(n + 3) là một số chính phương.
ko thiếu cộng 1 đâu nha bn
 
Top Bottom