Toán 9 Cm tiếp tuyến

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O đường kính AB, C là một điểm thuộc nửa đường tròn, H là hình chiếu của C trên AB. Qua trung điểm M của CH kẻ đường vuông góc với OC, cắt nửa đường tròn tại D và E và cắt CO tại K. Chứng minh AB là tiếp tuyến của đường tròn tâm C bán kính CD.
Giúp mình với: @Mộc Nhãn, @Hanhh Mingg ,@TranPhuong27
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Kéo dài CO cắt đường tròn tại I.
Ta có tam giác ICE vuông tại E, có đường cao EK => [TEX]CE^2 = CK.CI = CK.2R = 2.CK.OC[/TEX]
Tam giác CKM đồng dạng tam giác CHO => [TEX]CK.CO = CM.CH[/TEX]
Do đó: [TEX]CE^2 = 2.CM.CH = CH.CH = HC^2[/TEX]
=> [TEX]CE = CH[/TEX]
Mà [TEX]CE = CD[/TEX] => [TEX]CH = CD = R_{2} [/TEX]
Lại có AB vuông góc với HC tại H => AB là tiếp tuyến của (C;CD) tại H ( đpcm )
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt
Top Bottom