Toán 9 CM thẳng hàng

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
20
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mình làm với trường hợp ACDB nội tiếp nhé. Trường hợp ABCD nội tiếp tương tự.
Ta thấy: [tex]OM\perp AC[/tex]. Kéo dài NH cắt AC tại I.
Tam giác BHD vuông tại H có trung tuyến HN [tex]\Rightarrow HN=BN\Rightarrow \widehat{NHB}=\widehat{NBH}=\widehat{ACH}[/tex]
Lại có: [tex]\widehat{CHI}+\widehat{BHN}=180^o-\widehat{CBH}=90^o\Rightarrow \widehat{CHI}+\widehat{HCA}=90^o\Rightarrow HI\perp AC\Rightarrow HN\perp AC\Rightarrow OM//HN[/tex]
Tương tự ta cũng chứng minh được [tex]ON//HM\Rightarrow[/tex] OMHN là hình bình hành
Mà P là trung điểm của OH [TEX]\Rightarrow [/TEX] M,P,N thẳng hàng
 
Top Bottom