Toán 9 Cm [tex]\frac{a^{3}}{b}+\frac{b^{3}}{c}+\frac{c^{3}}{a}\geq ab+bc+ca[/tex]

thoaqueens@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười một 2015
56
18
26
22
Quảng Nam
THCS Nguyễn Du

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Cho 3 số thực dương a,b,c.
CMR [tex]\frac{a^{3}}{b}+\frac{b^{3}}{c}+\frac{c^{3}}{a}\geq ab+bc+ca[/tex] . Đẳng thức xảy ra khi nào ?
[tex]\frac{a^3}{b}+ab\geq 2a^2[/tex]
Cmtt suy ra VT +VP\geq [tex] 2a^2+2b^2+2c^2\geq2ab+2bc+2ca[/tex]
Suy ra VT\geqVP
Dấu = xảy ra khi a=b=c
 
Last edited:

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
21
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Cho 3 số thực dương a,b,c.
CMR [tex]\frac{a^{3}}{b}+\frac{b^{3}}{c}+\frac{c^{3}}{a}\geq ab+bc+ca[/tex] . Đẳng thức xảy ra khi nào ?
Theo BĐT AM-GM , ta có:
[tex]\frac{a^{3}}{b}+ab\geq 2a^{2};\frac{b^{3}}{c}+bc\geq 2b^{2};\frac{c^{3}}{a}+ca\geq 2c^{2}[/tex]
Do đó [tex]\frac{a^{3}}{b}+ab+\frac{b^{3}}{c}+bc+\frac{c^{3}}{a}+ca\geq 2(a^{2}+b^{2}+ c^{2})[/tex]
[tex]\geq 2(ab+bc+ca)[/tex]
Suy ra đpcm
[tex]\frac{a^3}{b}+ab\geq 2a^2\geq 2ab\Rightarrow \frac{a^{3}}{b}\geq ab[/tex]
Cmtt suy ra đpcm
Dấu = xảy ra khi a=b=c
Đề bài đâu cho [tex]a\geq b[/tex] đâu nhỉ
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Theo BĐT AM-GM , ta có:
[tex]\frac{a^{3}}{b}+ab\geq 2a^{2};\frac{b^{3}}{c}+bc\geq 2b^{2};\frac{c^{3}}{a}+ca\geq 2c^{2}[/tex]
Do đó [tex]\frac{a^{3}}{b}+ab+\frac{b^{3}}{c}+bc+\frac{c^{3}}{a}+ca\geq 2(a^{2}+b^{2}+ c^{2})[/tex]
[tex]\geq 2(ab+bc+ca)[/tex]
Suy ra đpcm

Đề bài đâu cho [tex]a\geq b[/tex] đâu nhỉ
chỗ đó mình trừ 2 vế cho ab
 

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
22
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
ảnh hơi mờ chút nha bạn.mong bạn thông cảm:D
 

Attachments

  • ánh.jpg
    ánh.jpg
    145.3 KB · Đọc: 45
Top Bottom