Toán 10 CM: [tex]a^2+b^2+c^2+2abc+1\geq 2(ab+bc+ca)[/tex] ....

bat dangthuc

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng ba 2018
34
9
6
22
Đắk Lắk
Thcs Eayong

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Cho a,b,c [tex]\in \mathbb{R}[/tex]. CMR :
a) [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}+2abc +1 \geq 2(ab+bc+ca)[/tex]
b) [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}+2abc +3 \geq 2(a+1)(b+1)(c+1)[/tex]

giúp mình nha mọi người !:Tuzki32
Bạn kiểm tra 2 đề lại dùm mình nhé!!
a) Thay [tex]a=b=c=-1[/tex] thoả mãn [tex]a;b;c\in \mathbb{R}[/tex]
[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}+2abc +1=(-1)^2+(-1)^2+(-1)^2+2(-1)(-1)(-1)+1=3-2+1=2[/tex]
[tex]2(ab+bc+ca)=2[(-1)(-1)+(-1)(-1)+(-1)(-1)]=6[/tex]
[tex]\Rightarrow a^{2}+b^{2}+c^{2}+2abc +1\leq 2(ab+bc+ac)\Rightarrow False[/tex]
b) Thay [tex]a=b=c=1[/tex] vào thấy $BĐT$ sai!!
[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}+2abc +3=8[/tex]
[tex]2(a+1)(b+1)(c+1)=16[/tex]
[tex]\Rightarrow a^{2}+b^{2}+c^{2}+2abc +3\leq 2(a+1)(b+1)(c+1)[/tex] [tex]\Rightarrow False[/tex]
 

nguyenthiha123456

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2018
40
13
16
22
Quảng Trị
THPT Hải Lăng
a) Nhận thấy trong 3 số a,b,c sẽ có hai số cùng lớn hơn hoặc bằng 1. Không mất tính tổng quát, giả sử hai số đó là a và b. Khi đó:
[tex](a-1)(b-1)\geq 0[/tex]
Mặt khác, xét hiệu:
[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}+2abc+1-2ab-2bc-2ca =(a^{2}-2ab+b^{2})+(c^{2}-2c+1)+2c(ab-a-b+1) =(a-b)^{2}+(c-1)^{2}+2c(a-1)(b-1)\geq 0[/tex]
Suy ra :[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}+2abc+1\geq 2(ab+bc+ca)[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a=b=c=1
Vậy ta có đpcm
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
a) Nhận thấy trong 3 số a,b,c sẽ có hai số cùng lớn hơn hoặc bằng 1. Không mất tính tổng quát, giả sử hai số đó là a và b. Khi đó:
[tex](a-1)(b-1)\geq 0[/tex]
Mặt khác, xét hiệu:
[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}+2abc+1-2ab-2bc-2ca =(a^{2}-2ab+b^{2})+(c^{2}-2c+1)+2c(ab-a-b+1) =(a-b)^{2}+(c-1)^{2}+2c(a-1)(b-1)\geq 0[/tex]
Suy ra :[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}+2abc+1\geq 2(ab+bc+ca)[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a=b=c=1
Vậy ta có đpcm
Thật sự không đúng bởi vì t đã nói ở trên là thuộc [tex]\mathbb{R}[/tex] không đúng, t nghĩ nó đúng khi [tex]a;b;c>0[/tex] !!
Và có ví dụ minh hoạ ở trên! :D
 

bat dangthuc

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng ba 2018
34
9
6
22
Đắk Lắk
Thcs Eayong
a) Nhận thấy trong 3 số a,b,c sẽ có hai số cùng lớn hơn hoặc bằng 1. Không mất tính tổng quát, giả sử hai số đó là a và b. Khi đó:
[tex](a-1)(b-1)\geq 0[/tex]
Mặt khác, xét hiệu:
[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}+2abc+1-2ab-2bc-2ca =(a^{2}-2ab+b^{2})+(c^{2}-2c+1)+2c(ab-a-b+1) =(a-b)^{2}+(c-1)^{2}+2c(a-1)(b-1)\geq 0[/tex]
Suy ra :[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}+2abc+1\geq 2(ab+bc+ca)[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a=b=c=1
Vậy ta có đpcm
tại sao nhận thấy trong ba số có hai số cùng lớn hơn bằng 1 vậy bạn
 

nguyenthiha123456

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2018
40
13
16
22
Quảng Trị
THPT Hải Lăng
bạn ví dụ thử đi ?? Mình chưa tìm hiểu về đirichle
bạn ơi trên bài giải mình ghi bị thiếu rồi:
chính xác là trong 3 số có ít nhất hai số cùng lớn hơn bằng 1 hoặc cùng nhỏ hơn bàng 1.
vd nhé: cho 3 số này: 1/2 2 và 4 thì có 2 và 4 lớn hơn bằng 1
cho 3 số 2 3 4 thì cả 3 đều lớn hơn 1
cho 3 số 1/5 1/2 3 thì có hai số bé hơn bằng 1
 
Top Bottom