Toán 9 CM: [tex]7(ab+bc+ac)\leq 2+9abc[/tex]

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho a,b,c là các số thực không âm thỏa mãn a+b+c=1. CMR : 7(ab+bc+ca) <= 2+9abc
Đặt: [tex]x=1-a;y=1-b;z=1-c\Rightarrow x+y+z=3-(a+b+c)=2[/tex]
[tex]\Rightarrow a=1-x;b=1-y;c=1-z[/tex]
Khi đó ta cần cnứng minh:
[tex]7[(1-x)(1-y)+(1-y)(1-z)+(1-x)(1-z)]\leq 2+9(1-x)(1-y)(1-z)\Leftrightarrow ..\Leftrightarrow 10\leq 5(x+y+z)+2(xy+yz+xz)-9xyz\Leftrightarrow 9xyz\leq 2(xy+yz+xz)=(x+y+z)(xy+yz+xz)(*')[/tex]
Ta có: [tex](x+y+z)(xy+yz+xz)\geq 3\sqrt[3]{xyz}.3\sqrt[3]{x^2y^2z^2}=9xyz[/tex]
Khi đó $(*')$ luôn đúng nên $bdt$ được chứng minh.
Dấu ''='' xảy ra khi $x=y=z=2/3$ Hay [tex]a=b=c=\frac{1}{3}[/tex]
 

anhthu2004sn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2018
128
27
26
20
Bạc Liêu
Trường THCS Lê Hồng Phong
Đặt: [tex]x=1-a;y=1-b;z=1-c\Rightarrow x+y+z=3-(a+b+c)=2[/tex]
[tex]\Rightarrow a=1-x;b=1-y;c=1-z[/tex]
Khi đó ta cần cnứng minh:
[tex]7[(1-x)(1-y)+(1-y)(1-z)+(1-x)(1-z)]\leq 2+9(1-x)(1-y)(1-z)\Leftrightarrow ..\Leftrightarrow 10\leq 5(x+y+z)+2(xy+yz+xz)-9xyz\Leftrightarrow 9xyz\leq 2(xy+yz+xz)=(x+y+z)(xy+yz+xz)(*')[/tex]
Ta có: [tex](x+y+z)(xy+yz+xz)\geq 3\sqrt[3]{xyz}.3\sqrt[3]{x^2y^2z^2}=9xyz[/tex]
Khi đó $(*')$ luôn đúng nên $bdt$ được chứng minh.
Dấu ''='' xảy ra khi $x=y=z=2/3$ Hay [tex]a=b=c=\frac{1}{3}[/tex]
ok thank bn nhìu nha
 

lhanh13121968@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
352
133
61
19
Long An
THCS THỊ TRẤN TẦM VU
Đặt: [tex]x=1-a;y=1-b;z=1-c\Rightarrow x+y+z=3-(a+b+c)=2[/tex]
[tex]\Rightarrow a=1-x;b=1-y;c=1-z[/tex]
Khi đó ta cần cnứng minh:
[tex]7[(1-x)(1-y)+(1-y)(1-z)+(1-x)(1-z)]\leq 2+9(1-x)(1-y)(1-z)\Leftrightarrow ..\Leftrightarrow 10\leq 5(x+y+z)+2(xy+yz+xz)-9xyz\Leftrightarrow 9xyz\leq 2(xy+yz+xz)=(x+y+z)(xy+yz+xz)(*')[/tex]
Ta có: [tex](x+y+z)(xy+yz+xz)\geq 3\sqrt[3]{xyz}.3\sqrt[3]{x^2y^2z^2}=9xyz[/tex]
Khi đó $(*')$ luôn đúng nên $bdt$ được chứng minh.
Dấu ''='' xảy ra khi $x=y=z=2/3$ Hay [tex]a=b=c=\frac{1}{3}[/tex]
nhanh và thông minh V
 
Top Bottom