CM: song song

C

congchuaanhsang

MP cắt AC,AB lần lượt ở G và H

Gọi Q và S là trung điểm của AC,BD

Kết hợp với BE=CD dễ dàng cm được tứ giác SPQM là hình thoi

\Rightarrow$\hat{PMS}$=$\hat{PMQ}$ (1)

Mặt khác SM//CD\RightarrowSM//AC\Rightarrow$\hat{PMS}$=$\hat{MGD}$ (so le trong)=$\hat{HGA}$ (2)

Tương tự ta được $\hat{PMQ}$=$\hat{AHG}$ (3)

Từ (1), (2) và (3)\Rightarrow$\hat{AHG}$=$\hat{HGA}$

\Rightarrow$\hat{BAC}$=$2\hat{AGH}$=$2\hat{KAG}$

\Rightarrow$\hat{AGH}$=$\hat{KAG}$\RightarrowAK//GH\LeftrightarrowAK//MP
 
Top Bottom