Toán 9 Cm số nguyên, chia hết

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
View attachment 143142
Hộ mình với ạ! Ảnh hơi ngược mn thông cảm:)))
[tex](2+\sqrt{3};2-\sqrt{3})=(x;y)\\\\ => a_{n}=\frac{x^n-y^n}{2\sqrt{3}}\\\\ +, a_{n+2}=\frac{x^{n+2}-y^{n+2}}{2\sqrt{3}}=...=\frac{(x+y).(x^{n+1}-y^{n+1})-xy.(x^n-y^n)}{2\sqrt{3}}\\\\ +, x+y=...=4\\\\ +, xy=...=1\\\\ => a_{n+2}=4a_{n+1}-a_{n}\\\\ +, a_{1}=...=2 \epsilon Z\\\\ +, a_{2}=...=7\epsilon Z[/tex]
a1; a2 nguyên => a3 nguyên
a2;a3 nguyên => a4 nguyên
cứ quá trình thế => đpcm
a1 đồng dư 2 (mod 3)
a2 đồng dư 1 (mod 3)
a3= 4a2- a1 đồng dư 2 (mod 3)
a4= 4a3- a2 đồng dư 6 (mod 3) hay a4 chia hết cho 3
a5=4a4- a3 đồng dư 2 (mod 3)
từ đây thấy quá trình lặp lại
tức [tex]a_{4k+1}[/tex] đồng dư 2 (mod 3)
[tex]a_{4k+2}[/tex] đồng dư 1 (mod 3)
[tex]a_{4k+3}[/tex] đồng dư 2 (mod 3)
[tex]a_{4k}[/tex] chia hết cho 3
vậy với n chia hết cho 4 thì ....
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom