Toán 11 CM pt sau luôn có nghiệm với mọi giá trị thực của tham số m

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
CMR: 2mcos2x + mx = 0 luôn có nghiệm với mọi giá trị thực của tham số m
Bài này nhìn dị nhỉ, cứ thế nào ấy, có vẻ dễ đến mức khó tin.
TXĐ: D=R
2mcos2x+mx=0 <=> m(2cos2x+x)=0
Nếu m=0 => 0=0 => phương trình có vô số nghiệm (với mọi x luôn)
Nếu m khác 0, giản ước m ta được 2cos2x+x=0
Đặt f(x)=2cos2x+x
f(0)=2 >0
f(-10)=2cos20 - 10
Do cosa < 1 với mọi a =>2cos20<2 => 2cos20-10<0
=>f(0).f(-10)<0
=> phương trình luôn có nghiệm thuộc (-10, 0)
=>phương trình luôn có nghiệm với mọi giá trị của m
 

Weyss

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười hai 2017
7
2
6
23
Long An
THPT Tân An
___________Cám ơn bạn nhiều ^^_________
 
Top Bottom