Cm Pt bậc 3 luôn có nghiệm

M

maxqn

Cái này nên để đk là $m \not= 0$ đúng hơn.
Hàm đa thức liên tục trên TXĐ --> $f(x)$ liên tục trên $\mathbb{R}$
Với m = 0 thì pt trở thành $-x^2 + x +1 = 0$ có nghiệm
Với $m> 0$, ta có

$\lim_{x \to -\infty}f(x) = -\infty \\ \lim_{x \to +\infty}f(x) = +\infty$
nên pt có nghiệm

Tương tự với $m < 0$
 
L

lolemchamhoc93

Cái này nên để đk là $m \not= 0$ đúng hơn.
Hàm đa thức liên tục trên TXĐ --> $f(x)$ liên tục trên $\mathbb{R}$
Với m = 0 thì pt trở thành $-x^2 + x +1 = 0$ có nghiệm
Với $m> 0$, ta có

$\lim_{x \to -\infty}f(x) = -\infty \\ \lim_{x \to +\infty}f(x) = +\infty$
nên pt có nghiệm

Tương tự với $m < 0$

theo m thì giải như b k đk, chỉ áp dụng được khi pt là $x^3 -x^2 + x +1 = m$ thôi
 
Top Bottom