Toán 8 CM Phương trình

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school

Attachments

  • upload_2019-6-26_21-46-25.png
    upload_2019-6-26_21-46-25.png
    159.8 KB · Đọc: 29

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
View attachment 118897
Cái bài này vừa nhìn vào đã hoa mắt chóng mặt. Mình đang băn khoăn câu a) thì chắc cứ bình phương lên là xong, còn câu b) thì vẫn còn đang chịu, nhờ giúp đỡ với ạ
b) VT $=\dfrac{(b^4-a^4)(a+b)^2+2ab(b^3-a^3)(a+b)+2a^2b^2(b^2-a^2)}{a^4b^4(a+b)^5}$
$=\dfrac{(b^2-a^2)[(a^2+b^2)(a+b)^2+2ab(a^2+ab+b^2)+2a^2b^2]}{a^4b^4(a+b)^5}$
$=\dfrac{(b^2-a^2)[(a^2+b^2)(a+b)^2+2ab(a+b)^2]}{a^4b^4(a+b)^5}$
$=\dfrac{(b^2-a^2)(a+b)^4}{a^4b^4(a+b)^5}=\dfrac{b-a}{a^4b^4}=$ VP. (đpcm)
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
b) VT $=\dfrac{(b^4-a^4)(a+b)^2+2ab(b^3-a^3)(a+b)+2a^2b^2(b^2-a^2)}{a^4b^4(a+b)^5}$
$=\dfrac{(b^2-a^2)[(a^2+b^2)(a+b)^2+2ab(a^2+ab+b^2)+2a^2b^2]}{a^4b^4(a+b)^5}$
$=\dfrac{(b^2-a^2)[(a^2+b^2)(a+b)^2+2ab(a+b)^2]}{a^4b^4(a+b)^5}$
$=\dfrac{(b^2-a^2)(a+b)^4}{a^4b^4(a+b)^5}=\dfrac{b-a}{a^4b^4}=$ VP. (đpcm)
À mà cho hỏi là câu a) ngoài quy đồng thì còn cách nào khác nữa không nhỉ ?

Edit : Mình vừa giải ra theo PP nhóm cũng nhanh, bạn có biết cách nào nữa không vậy ?
 
Last edited:
Top Bottom