Chứng minh rằng PT x^{(x+1)}= (x+1)^x (x>0) có 1 nghiệm duy nhất
B bknight092 1 Tháng mười hai 2009 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh rằng PT [TEX]x^{(x+1)}= (x+1)^x [/TEX] (x>0) có 1 nghiệm duy nhất Last edited by a moderator: 3 Tháng mười hai 2009
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh rằng PT [TEX]x^{(x+1)}= (x+1)^x [/TEX] (x>0) có 1 nghiệm duy nhất
B bknight092 5 Tháng mười hai 2009 #4 mình cũng thử logarit hoá nhưng giải 1 lúc thì không biết đi hướng nào nữa, có bạn nào biết thì giúp mình chút
mình cũng thử logarit hoá nhưng giải 1 lúc thì không biết đi hướng nào nữa, có bạn nào biết thì giúp mình chút
B bknight092 10 Tháng mười hai 2009 #5 chánnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn
L lamanhnt 15 Tháng mười hai 2009 #6 cái bài này loga hai vế lên không ra đâu. Anh tớ bảo nó là một chuỗi hàm với kiến thức cấp 3 chưa giải được. Phải lên đại học học chuỗi hàm, chuỗi số gì đấy mới ra.
cái bài này loga hai vế lên không ra đâu. Anh tớ bảo nó là một chuỗi hàm với kiến thức cấp 3 chưa giải được. Phải lên đại học học chuỗi hàm, chuỗi số gì đấy mới ra.
B bknight092 17 Tháng mười hai 2009 #7 cái bài này mình lấy từ đề tham khảo thi đại học năm 2004, để điện lên hỏi mấy ông trên bộ xem sao!!
M mcdat 17 Tháng mười hai 2009 #8 bknight092 said: Chứng minh rằng PT [TEX]x^{(x+1)}= (x+1)^x [/TEX] (x>0) có 1 nghiệm duy nhất Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Loga 2 vế ta xét hàm sau [TEX]\huge f = (x+1) \ln x - x \ln (x+1) \ (x \in [0 ; \ + \infty)] \\ f ' = \ln x + \frac{x+1}{x} - \ln (x+1) - \frac{x}{x+1} = -\ln \frac{x+1}{x} + \frac{1}{x} + \frac{1}{x+1} = \frac{1}{x} + \frac{1}{x+1} - \ln (1+\frac{1}{x}) [/TEX] Dễ thấy [TEX]\huge \blue \frac{1}{x} - \ln (1+\frac{1}{x}) > 0 \ \forall \ x \ > \ 0[/TEX] [TEX]\huge \Rightarrow f ' > 0[/TEX] Chứng minh f = 0 có nghiệm thì thay x = 2 và x = 3 rồi nhân 2 giá trị với nhau là OK Last edited by a moderator: 17 Tháng mười hai 2009
bknight092 said: Chứng minh rằng PT [TEX]x^{(x+1)}= (x+1)^x [/TEX] (x>0) có 1 nghiệm duy nhất Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Loga 2 vế ta xét hàm sau [TEX]\huge f = (x+1) \ln x - x \ln (x+1) \ (x \in [0 ; \ + \infty)] \\ f ' = \ln x + \frac{x+1}{x} - \ln (x+1) - \frac{x}{x+1} = -\ln \frac{x+1}{x} + \frac{1}{x} + \frac{1}{x+1} = \frac{1}{x} + \frac{1}{x+1} - \ln (1+\frac{1}{x}) [/TEX] Dễ thấy [TEX]\huge \blue \frac{1}{x} - \ln (1+\frac{1}{x}) > 0 \ \forall \ x \ > \ 0[/TEX] [TEX]\huge \Rightarrow f ' > 0[/TEX] Chứng minh f = 0 có nghiệm thì thay x = 2 và x = 3 rồi nhân 2 giá trị với nhau là OK