Toán 9 CM:OE.HE=HO.ED

QuangHuyCấpBar

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2019
189
68
36
19
Long An
THPT Đức Hoà

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dễ thấy AC và DE cũng là tiếp tuyến của (O).
Chứng minh AC và DE cũng là tiếp tuyến của (O): [tex]\Delta ABO=\Delta ACO(c-c-c)\Rightarrow \widehat{ABO}=\widehat{ACO}=90^o\Rightarrow[/tex] AC là tiếp tuyến.
DE cũng tương tự.
Xét tam giác OHE và EHD:
[tex]\left.\begin{matrix} \widehat{OHE}=\widehat{EHD}=90^o\\ \widehat{EOH}=\widehat{HED}(cùng phụ \widehat{OEH}) \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta OHE\sim \Delta EHD\Rightarrow \frac{OH}{HE}=\frac{OE}{ED}\Rightarrow OE.HE=OH.ED[/tex]
 
  • Like
Reactions: QuangHuyCấpBar

QuangHuyCấpBar

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2019
189
68
36
19
Long An
THPT Đức Hoà
Dễ thấy AC và DE cũng là tiếp tuyến của (O).
Chứng minh AC và DE cũng là tiếp tuyến của (O): [tex]\Delta ABO=\Delta ACO(c-c-c)\Rightarrow \widehat{ABO}=\widehat{ACO}=90^o\Rightarrow[/tex] AC là tiếp tuyến.
DE cũng tương tự.
Xét tam giác OHE và EHD:
[tex]\left.\begin{matrix} \widehat{OHE}=\widehat{EHD}=90^o\\ \widehat{EOH}=\widehat{HED}(cùng phụ \widehat{OEH}) \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta OHE\sim \Delta EHD\Rightarrow \frac{OH}{HE}=\frac{OE}{ED}\Rightarrow OE.HE=OH.ED[/tex]
cam ơn nha
 
Top Bottom