Toán 9 Cm MC là tiếp tuyến của nửa đường tròn

Nguyễn Ngọc Hạ Đan

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng chín 2018
346
441
76
Bến Tre
Trường THCS Hưng Nhượng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn tâm O có AB là đường kính, Ax là tiếp tuyến của nửa đtr, C là một điểm thuộc nửa đtr, H là hình chiếu của C trên AB. Đường thẳng qua O vuông góc với AC cắt Ax tại M. gọi I là giao điểm của MB và CH.
  1. Chứng minh MC là tiếp tuyến của nửa đtr
  2. Chứng minh CI = IH

giúp em với ạ, em cảm ơn nhiều
 

Khôngcótênxinđừnghỏi

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
28
11
6
TP Hồ Chí Minh
THPT
Cho nửa đường tròn tâm O có AB là đường kính, Ax là tiếp tuyến của nửa đtr, C là một điểm thuộc nửa đtr, H là hình chiếu của C trên AB. Đường thẳng qua O vuông góc với AC cắt Ax tại M. gọi I là giao điểm của MB và CH.
  1. Chứng minh MC là tiếp tuyến của nửa đtr
  2. Chứng minh CI = IH

giúp em với ạ, em cảm ơn nhiều
câu 1 :Gợi ý nối O và C và gọi giao điểm AC và MO
câu 2 : Gợi ý : kéo dài BC cắt AM tại N
Cm NCA vuông tại C
mà có MA=MC (tc hai tiếp tuyến cắt nhau )
=> cm được M là trung điểm AN
dùng thales cm được I là trung điểm CH
 
Top Bottom