Toán 9 CM m

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
19
Nghệ An
THCS Sơn Hải
Cho m,n thuộc N* thỏa mãn m^3 + n^3+m chia hết cho mn. CMR m là lập phương của một số nguyên dương
[tex]m^3+n^3+m\vdots mn\Leftrightarrow (m+n)^3+m-3mn(m+n)\vdots mn\Rightarrow (m+n)^3+m\vdots mn\Rightarrow (m+n)^3+m\vdots m\Rightarrow n\vdots m[/tex] [tex]Đặt n=mk .Mà ( m + n ) 3 + m ⋮ m n ⇒ ( m + n ) 3 + m = p m n = p k m 2 ⇒ ( m + n ) 3 = m ( m n p − 1 ) ; ( m n p − 1 , m ) = 1 ⇒ m = a^3[/tex]
bạn xem qua nhé
 
  • Like
Reactions: iiarareum

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex]m^3+n^3+m\vdots mn\Leftrightarrow (m+n)^3+m-3mn(m+n)\vdots mn\Rightarrow (m+n)^3+m\vdots mn\Rightarrow (m+n)^3+m\vdots m\Rightarrow [COLOR=#000000]n\vdots m[/COLOR][/tex] [tex]Đặt n=mk .Mà ( m + n ) 3 + m ⋮ m n ⇒ ( m + n ) 3 + m = p m n = p k m 2 ⇒ ( m + n ) 3 = m ( m n p − 1 ) ; ( m n p − 1 , m ) = 1 ⇒ m = a^3[/tex]
bạn xem qua nhé
Làm sao mà ở đây lại suy ra được [tex]n\vdots m[/tex] hả bạn ?
 
  • Like
Reactions: Khánh Hồ Bá

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
minh theo công thức tổng quát
am,a+b ⋮ m => b ⋮ m
Đây là [tex](m + n)^3 \vdots m[/tex] và [tex]m \vdots m[/tex] mà bạn ? Làm sao mà suy ra như thế được ? Ở đây m phải là số nguyên tố thì từ [tex](m + n)^3 \vdots m[/tex] mới suy ra được [tex]m + n \vdots m[/tex] và làm theo hướng của bạn được chứ ? Mà bài có cho nguyên tố đâu mà bạn làm như thế được ???
 
Top Bottom