CM là hợp số

B

braga

[TEX]\frac{5^{125}-1}{5^{25}-1}[/TEX]


........................................................................................................................................

Đặt [TEX]M=\frac{5^{125}-1}{5^{25}-1}[/TEX]


Ta có: [TEX]5^{125}-1=\overline{....5}-1=\overline{...4} \ \vdots \ 2[/TEX]

[TEX]5^{25}-1=\overline{....5}-1=\overline{...4} \ \vdots \ 2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M[/TEX] là hợp số
 
I

iamadream

......................

Thank you braga .
.....................................................................................................................................
 
M

minhtuyb

Đặt [TEX]M=\frac{5^{125}-1}{5^{25}-1}[/TEX]


Ta có: [TEX]5^{125}-1=\overline{....5}-1=\overline{...4} \ \vdots \ 2[/TEX]

[TEX]5^{25}-1=\overline{....5}-1=\overline{...4} \ \vdots \ 2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M[/TEX] là hợp số
Sai trầm trọng rùi em ơi :)). Hai số chia hết cho 2 chia với nhau thành hợp số à :)).VD: 12 và 4 chia hết cho 2, nhưng 12:4=3 là số nguyên tố mà :))
Có [TEX]\frac{5^{125}-1}{5^{25}-1}=\frac{(5^{25})^5-1}{5^{25}-1}=\frac{(5^{25}-1)(5^{100}+5^{75}+5^{50}+5^{25}+1)}{5^{25}-1}=5^{100}+5^{75}+5^{50}+5^{25}+1[/tex]
Phân tích tiếp là ra :D
 
I

iamadream

Đúng không nhỉ ?

[TEX]M=\frac{5^{125}-1}{5^{25}-1}[/TEX]
Ta có : [TEX] M=\frac{5^{125}-1}{5^{25}1}=\frac{(5^{25}-1)(5^{100}+5^{75}+5^{50}+5^{25}+1)}{5^{25}-1} [/TEX]
=> M chia hết cho M
M chia hết cho 1
M chia hết cho [TEX]5^{125}-1[/TEX]

M có ba ước => M không là số nguyên tố
M khác 1 ( hiễn nhiên)
Mà M là số tự nhiên
=> M là hợp số
 
Top Bottom