Toán 8 - Cm không tồn tại x,y thoả mãn

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
a) 3x^2+y^2+10x-2xy+26=(x^2-2xy+y^2)+2(x^2+5x)+26=(x^2-2xy+y^2)+2(x^2+5x+ 25/4)+79/4= (x-y)^2+2(x+5/2)^2+79/4 luôn lớn hơn 0 với mọi x;y -> ko tồn tại x;y tm
b)3x^2+6y^2-12x-20y+40= 3(x^2-4x+4)+5(y^2-4y+4)+y^2+8 = 3(x-2)^2+5(y-2)^2+y^2+8 luôn lớn hơn 0 với mọi x;y -> ko tồn tại x;y tm​
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
- Cm không tồn tại x,y thoả mãn
a) 3x^2+y^2+10x-2xy+26=0
b)3x^2+6y^2-12x-20y+40=0
[tex]a,3x^2+y^2+10x-2xy+26=2(x^2+5x+\frac{25}{4})+(x^2+y^2-2xy)+\frac{27}{2}=2(x+\frac{5}{2})^2+(x-y)^2\frac{27}{2}> 0\\b,3x^2+6y^2-12x-20y+40=3(x^2-4x+4)+6(y^2-\frac{10}{3}y+\frac{25}{9})+\frac{34}{3}=3(x-2)^2+6(y-\frac{5}{3})^{2}+\frac{34}{3}> 0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori
Top Bottom