Toán 9 CM hai đường tròn tiếp xúc ngoài

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho hình bình hành ABCD tâm O. Gọi (I), (J) là đường tròn ngoại tiếp tam giác AOB, COD. CMR (I) và (J) tiếp xúc ngoài với nhau.
Em xin cảm ơn!
upload_2021-11-13_23-24-38.png


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !

Ngoài ra bạn có thể xem thêm tài liệu tại đây nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited by a moderator:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Trên tia đối của OI lấy OT sao cho OI=OT.
Xét [tex]\bigtriangleup IAO= \bigtriangleup TCO (c.g.c)\Rightarrow AI=CT[/tex]
Mà AI = IO nên CT=OT
Chứng minh tương tự DT=OT
Suy ra T trùng với J
Từ đó ta có IJ=OI+OJ
=> đpcm.
Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nhé!^^

Ngoài ra em có thể xem thêm tài liệu tại đây nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited by a moderator:

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Top Bottom