Toán 8 CM: $Góc IHA = IHC$

VTR♚Shiro♛

Học sinh
Thành viên
27 Tháng ba 2018
79
24
26
19
Hải Phòng
THCS-Quang Trung

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác ABC vg tại A, AB<AC, Đường cao AH. Lấy điểm E trên cạnh AC sao cho AE=AB. Gọi I là trung điểm BE, kẻ EK vg góc BC(K thuộc BC), EN vg góc AH(N thuộc AH)
a) CM: Tứ giác HEKN là hình chữ nhật
b) Góc IHA = IHC
upload_2018-10-17_16-17-34.png
_____________________________
a) Ez.. Bạn tự giải quyết ha
b) [tex]\Delta AHB=\Delta ENA(ch-gn)\Rightarrow EN=AH\Rightarrow AH=KN[/tex]
Xét: [tex]\Delta KIH;\Delta AIH[/tex] có:
$IH:$ chung; $IK=IA=EB/2$; $AH=KH$
Khi đó: [tex]\Delta KIH=\Delta AIH(c.c.c)\Rightarrow \widehat{KHI}=\widehat{AHI}[/tex]
 

VTR♚Shiro♛

Học sinh
Thành viên
27 Tháng ba 2018
79
24
26
19
Hải Phòng
THCS-Quang Trung
View attachment 84277
_____________________________
a) Ez.. Bạn tự giải quyết ha
b) [tex]\Delta AHB=\Delta ENA(ch-gn)\Rightarrow EN=AH\Rightarrow AH=KN[/tex]
Xét: [tex]\Delta KIH;\Delta AIH[/tex] có:
$IH:$ chung; $IK=IA=EB/2$; $AH=KH$
Khi đó: [tex]\Delta KIH=\Delta AIH(c.c.c)\Rightarrow \widehat{KHI}=\widehat{AHI}[/tex]
cảm ơn bạn
 
Top Bottom