Toán 9 cm đl sylvester

lehuygiang27062005

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2020
14
7
6
19
Thanh Hóa
Trường THCS Tế Thắng

lehuygiang27062005

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2020
14
7
6
19
Thanh Hóa
Trường THCS Tế Thắng
Cho a,b nguyên dương nguyên tố cùng nhau .Cm No=ab-a-b là snt lớn nhất không biểu diễn đk dạng ax+by(x,y nguyên không âm)
bài này có cm nhưng mình không hiểu mình sẽ gõ cho mấy bạn xem mấy bạn làm rõ hộ nha
Giả sử tồn tại 2 sn ẫm,y sao cho ax+by=No
hay a(x+1)+b(y+1)+ab
Vì (a,b)=1 nên x=1 chia hết cho b
Hay x+1 >= b.cmtt y+1>=x
khi đó ax+by>=a(b-1)+b(a-1)=2ab-a-b>=ab-a-b
(vô lí)
Ta cm đk tồn tại (x,y) để
N=ax+by với 0<=x<b
Lại có y=N-ax/b>ab-a-b-a(b-1)/b=-1
mak y nguyên nên y lớn hơn bằng 0
Vậy bt đk cm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom