Toán Cm đa thức sau vo nghiệm

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
20
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
Cho [tex]x^{8} - x^{5} + x^{2} - x + 1 = 0[/tex]
Sau khi phân tích, ta có:
[tex]x^{8} + x^{2} + 1 > 0[/tex]
[tex]-x^{5} - x < 0[/tex]
Mà nếu tất cả cái này là số dương, ta có:
[tex](x^{8} + x^{2} + 1) > (-x^{5} - x)[/tex]
=> [tex]x^{8} - x^{5} + x^{2} - x + 1[/tex] > 0
=> Đa thức trên vô nghiệm.
 
  • Like
Reactions: moon cute

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho [tex]x^{8} - x^{5} + x^{2} - x + 1 = 0[/tex]
Sau khi phân tích, ta có:
[tex]x^{8} + x^{2} + 1 > 0[/tex]
[tex]-x^{5} - x < 0[/tex]
Mà nếu tất cả cái này là số dương, ta có:
[tex](x^{8} + x^{2} + 1) > (-x^{5} - x)[/tex]
=> [tex]x^{8} - x^{5} + x^{2} - x + 1[/tex] > 0
=> Đa thức trên vô nghiệm.
Vậy nếu tất cả là số âm thì sao?
$(x^{8} + x^{2} + 1) > (-x^{5} - x)$
=> $x^{8} + x^{5} + x^{2} + x + 1 > 0$ chứ nhỉ?
Nếu làm theo cách của bạn thì như thế này:
+Với $x\geq 0$ ta có:
$x^8+x^2+1>x^5+x$
$\Leftrightarrow x^8-x^5+x^2-x+1>0$
=> pt vô nghiệm
+Với $x<0\Rightarrow x^5+x<0$ mà $x^8+x^2+1>0$ vs mọi $x$
$\Rightarrow x^8+x^2+1>x^5+x$
$\Leftrightarrow x^8-x^5+x^2-x+1>0$
=> pt vô nghiệm
 

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
20
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
Vậy nếu tất cả là số âm thì sao?
$(x^{8} + x^{2} + 1) > (-x^{5} - x)$
=> $x^{8} + x^{5} + x^{2} + x + 1 > 0$ chứ nhỉ?
Nếu làm theo cách của bạn thì như thế này:
+Với $x\geq 0$ ta có:
$x^8+x^2+1>x^5+x$
$\Leftrightarrow x^8-x^5+x^2-x+1>0$
=> pt vô nghiệm
+Với $x<0\Rightarrow x^5+x<0$ mà $x^8+x^2+1>0$ vs mọi $x$
$\Rightarrow x^8+x^2+1>x^5+x$
$\Leftrightarrow x^8-x^5+x^2-x+1>0$
=> pt vô nghiệm
Cho hỏi không liên quan 1 tí, bạn dùng ngôn ngữ nào để viết cái chữ kí vậy .-. T cx muốn làm như thế...Cái chữ Conan detective ấy
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$x^8-x^5+x^2-x+1\\=(x^4)-2.x^4.\dfrac{x}{2}+\dfrac{x^2}{4}+\dfrac{3}{4}x^2-\dfrac{3}{4}.2.\dfrac{2}{3}x+\dfrac{3}{4}.\left ( \dfrac{2}{3} \right )^2+\dfrac{2}{3}\\=\left (x^4-\dfrac{x}{2} \right )^2+\dfrac{3}{4}\left ( x-\dfrac{2}{3} \right )^2+\dfrac{2}{3}> 0$
=> pt vô nghiệm
có tương tự nhau đâu

phân tích thành [TEX](x^4-\frac{x}{2})^2+\frac{3}{4}(x-\frac{2}{3})^2+\frac{5}{9}[/TEX]
ko phải $\dfrac{5}{9}$ đâu là $\dfrac{2}{3}$ mà.
Chắc bạn thấy $\left ( \dfrac{2}{3} \right )^2=\dfrac{4}{9}$ và + vs $\dfrac{5}{9}$ =1 chăng?
 

Sao Mai

Học sinh
Thành viên
29 Tháng tư 2017
28
9
31
20
$x^8-x^5+x^2-x+1\\=(x^4)-2.x^4.\dfrac{x}{2}+\dfrac{x^2}{4}+\dfrac{3}{4}x^2-\dfrac{3}{4}.2.\dfrac{2}{3}x+\dfrac{3}{4}.\left ( \dfrac{2}{3} \right )^2+\dfrac{2}{3}\\=\left (x^4-\dfrac{x}{2} \right )^2+\dfrac{3}{4}\left ( x-\dfrac{2}{3} \right )^2+\dfrac{2}{3}> 0$
=> pt vô nghiệm

Hình như ở dòng thứ hai là
gif.latex
chứ đâu phải là
gif.latex
 
Top Bottom