Toán 9 CM: $CM: HK=AC.sinBAD$

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Cho hình bình hành ABCD có AC là đường chéo lớn. Kẻ [tex]CH\perp AD(H\in AD)[/tex] và [tex]CK\perp AB(K\in AB)[/tex]
a/ CM: [tex]\Delta CKH \sim \Delta ABC[/tex]
b/ CM: HK=AC.sinBAD
upload_2018-11-4_7-18-15.png
_____________________________________________________________________
a) Ta có: $AHCK$ nội tiếp
[tex]\Rightarrow \widehat{CHK}=\widehat{CAB};\widehat{CKH}=\widehat{ACB}(=\widehat{CAD})[/tex]
[tex]\Rightarrow ABC\sim \Delta HCK(g.g)[/tex]
b) [tex]\Delta ABC\sim \Delta HCK\Rightarrow \frac{HK}{AC}=\frac{CK}{CB}=SinKBC=SinBAD[/tex]
[tex]\Rightarrow HK=AC.Sin\widehat{ABD}[/tex]
 
Top Bottom