Toán 8 Cm chia hết

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
b) [tex](x+1)^{4n+2}+(x-1)^{4n+2}=[(x+1)^2]^{2n+1}+[(x-1)^2]^{2n+1}\vdots (x+1)^2+(x-1)^2=2(x^2+1)\vdots x^2+1[/tex]
c) Ta thấy: [tex]\left\{\begin{matrix} x^n-1\vdots x-1\\ x^{n+1}-1\vdots x-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow (x^n-1)(x^{n+1}-1)\vdots (x-1)^2[/tex]
Lại có: Trong 2 số n và n + 1 tồn tại 1 số chẵn. Giả sử đó là n.
Khi đó: [tex]x^n-1=x^{2k}-1\vdots x^2-1=(x-1)(x+1),x^{n+1}-1\vdots x-1\Rightarrow (x^n-1)(x^{n+1}-1)\vdots (x-1)^2(x+1)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Yui Haruka

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
19
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng
b) [tex](x+1)^{4n+2}+(x-1)^{4n+2}=[(x+1)^2]^{2n+1}+[(x-1)^2]^{2n+1}\vdots (x+1)^2+(x-1)^2=2(x^2+1)\vdots x^2+1[/tex]
c) Ta thấy: [tex]\left\{\begin{matrix} x^n-1\vdots x-1\\ x^{n+1}-1\vdots x-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow (x^n-1)(x^{n+1}-1)\vdots (x-1)^2[/tex]
Lại có: Trong 2 số n và n + 1 tồn tại 1 số chẵn. Giả sử đó là n.
Khi đó: [tex]x^n-1=x^{2k}-1\vdots x^2-1=(x-1)(x+1),x^{n+1}-1\vdots x-1\Rightarrow (x^n-1)(x^{n+1}-1)\vdots (x-1)^2(x+1)[/tex]
b) Đoạn [(x+1)^2]^(2n+1)+[(x-1)^2]^(2n+1) chia hết cho (x+1)^2+(x-1)^2 bạn làm cụ thể ra đc ko
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
b) Đoạn [(x+1)^2]^(2n+1)+[(x-1)^2]^(2n+1)] chia hết cho (x+1)^2+(x-1)^2 bạn làm cụ thể ra đc ko
[tex][(x+1)^2]^{2n+1}+[(x-1)^2]^{2n+1}[/tex]
Đặt t=2n+1 ---> t lẻ.
Ta có công thức tổng quát: [tex]a^t+b^t\vdots a+b[/tex] ( với mọi t lẻ)
 
Top Bottom