Toán 8 - CM chia hết

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Đây là lần đầu tiên mình trả lời nên có khó nhìn hay sai thì xin lỗi nhé

Đặt A = [tex]n^{3} + 2012n[/tex]

Ta có :
Do n chẵn (GT) [tex]\rightarrow[/tex] n = 2a (a [tex]\epsilon[/tex] Z)
Khi đó : A = [tex]8a^{3} + 4024a[/tex] = [tex]8a(a^{2} + 503)[/tex]

Xét các trường hợp của a :
TH1 : a = 6b (b [tex]\epsilon[/tex] Z)
A = [tex]48b(36b^{2} + 503)[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 48 [tex](1)[/tex]

TH2 : a = 6b + 1 (b [tex]\epsilon[/tex] Z)
A = [tex]8(6b + 1)(36b^{2} + 12b + 504)[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 8
mà [tex]36b^{2} + 12b + 504[/tex] chia hết cho 6 (Do từng hạng tử của nó chia hết cho 6)[tex]\rightarrow[/tex]A chia hết cho 6
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 6.8 = 48 [tex](2)[/tex]

TH3 : a = 6b + 2 (b [tex]\epsilon[/tex] Z)
A = [tex]8(6b + 2)(36b^{2} + 24b + 507)[/tex]
= [tex]16(3b + 1)(36b^{2} + 24b + 507)[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 16
mà [tex]36b^{2} + 24b + 507[/tex] chia hết cho 3 [tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 3
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 16.3 = 48 [tex](3)[/tex]

TH4 : a = 6b + 3 (b [tex]\epsilon[/tex] Z)
A = [tex]8(6b + 3)(36b^{2} + 36b + 512)[/tex]
= [tex]24(2b + 1)(36b^{2} + 36b + 512)[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 24
mà [tex]36b^{2} + 36b + 512[/tex] chia hết cho 2 [tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 2
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 24.2 = 48 [tex](4)[/tex]

TH5 : a = 6b + 4 (b [tex]\epsilon[/tex] Z)
A = [tex]8(6b + 4)(36b^{2} + 48b + 519)[/tex]
= [tex]16(3b + 2)(36b^{2} + 48b + 519)[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 16
mà [tex]36b^{2} + 48b + 519[/tex] chia hết cho 3 [tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 3
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 16.3 = 48 [tex](5)[/tex]

TH6 : a = 6b + 5 (b [tex]\epsilon[/tex] Z)
A = [tex]8(6b + 5)(36b^{2} + 60b + 528)[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 8
mà [tex]36b^{2} + 60b + 528[/tex] chia hết cho 6 [tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 6
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 8.6 = 48 [tex](6)[/tex]

Từ [tex](1), (2), (3), (4), (5), (6)[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] n^{3} + 2012n chia hết cho 48 với mọi n chẵn
 

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Đây là lần đầu tiên mình trả lời nên có khó nhìn hay sai thì xin lỗi nhé

Đặt A = [tex]n^{3} + 2012n[/tex]

Ta có :
Do n chẵn (GT) [tex]\rightarrow[/tex] n = 2a (a [tex]\epsilon[/tex] Z)
Khi đó : A = [tex]8a^{3} + 4024a[/tex] = [tex]8a(a^{2} + 503)[/tex]

Xét các trường hợp của a :
TH1 : a = 6b (b [tex]\epsilon[/tex] Z)
A = [tex]48b(36b^{2} + 503)[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 48 [tex](1)[/tex]

TH2 : a = 6b + 1 (b [tex]\epsilon[/tex] Z)
A = [tex]8(6b + 1)(36b^{2} + 12b + 504)[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 8
mà [tex]36b^{2} + 12b + 504[/tex] chia hết cho 6 (Do từng hạng tử của nó chia hết cho 6)[tex]\rightarrow[/tex]A chia hết cho 6
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 6.8 = 48 [tex](2)[/tex]

TH3 : a = 6b + 2 (b [tex]\epsilon[/tex] Z)
A = [tex]8(6b + 2)(36b^{2} + 24b + 507)[/tex]
= [tex]16(3b + 1)(36b^{2} + 24b + 507)[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 16
mà [tex]36b^{2} + 24b + 507[/tex] chia hết cho 3 [tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 3
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 16.3 = 48 [tex](3)[/tex]

TH4 : a = 6b + 3 (b [tex]\epsilon[/tex] Z)
A = [tex]8(6b + 3)(36b^{2} + 36b + 512)[/tex]
= [tex]24(2b + 1)(36b^{2} + 36b + 512)[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 24
mà [tex]36b^{2} + 36b + 512[/tex] chia hết cho 2 [tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 2
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 24.2 = 48 [tex](4)[/tex]

TH5 : a = 6b + 4 (b [tex]\epsilon[/tex] Z)
A = [tex]8(6b + 4)(36b^{2} + 48b + 519)[/tex]
= [tex]16(3b + 2)(36b^{2} + 48b + 519)[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 16
mà [tex]36b^{2} + 48b + 519[/tex] chia hết cho 3 [tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 3
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 16.3 = 48 [tex](5)[/tex]

TH6 : a = 6b + 5 (b [tex]\epsilon[/tex] Z)
A = [tex]8(6b + 5)(36b^{2} + 60b + 528)[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 8
mà [tex]36b^{2} + 60b + 528[/tex] chia hết cho 6 [tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 6
[tex]\rightarrow[/tex] A chia hết cho 8.6 = 48 [tex](6)[/tex]

Từ [tex](1), (2), (3), (4), (5), (6)[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] n^{3} + 2012n chia hết cho 48 với mọi n chẵn
- Trời bạn chăm chỉ gõ quá mình thán phục đấy ^^ Cảm ơn bạn nhiều. Nhưng có vẻ nó dài nhỉ?
 

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
- Trời bạn chăm chỉ gõ quá mình thán phục đấy ^^ Cảm ơn bạn nhiều. Nhưng có vẻ nó dài nhỉ?
Cách khác: [tex]n^{3}+2012n=n(n^{2}+2012)[/tex]
Do n chẵn => n=2k
=> [tex]2k(4k^{2}+2012)=8k(k^{2}+503)[/tex]
Chỉ cần chứng minh k(k^{2}+503)[/tex] chia hết cho 6 là xong
+Với k chia hết cho 2
=> k(k^{2}+503)[/tex] chia hết cho 2
+Với k ko chia hết cho 2
=> k=2t+1
=> [tex](2t+1)^{2}+503=4t^{2}+4t+504\vdots 2[/tex]
Vậy k(k^{2}+503)[/tex] chia hết cho 2
Chứng minh chia hết cho 3 thì thay lần lượt k=3t; 3t+1; 3t+2 .......................
 
Top Bottom