Toán 8 CM chia hết

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]x^{3m+1}+x^{3n+2}+1\\ =x^{3m+1}-x+x^{3n+2}-x^2+x^2+x+1\\ =x(x^{3m}-1)+x^2(x^{3n}-1)+(x^2+x+1)[/tex]
Ta thấy x^(3m) - 1 chia hết cho x^3-1 mà x^3-1=(x-1)(x^2+x+1) nên nó chia hết cho x^2+x+1 Tương tự với x^(3n)-1
-> [tex]x^{3m+1}+x^{3n+2}+1[/tex] chia hết cho x^2+x+1
mà 2014= 3.671+1 nên 2014 có dạng 3m+1
2012=3.670+2 nên 2012 có dạng 3n+1
Vậy x^2014+x^2012+1 chia hết cho x^2+x+1 :D
 

SieuNhanCuHanh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
159
112
36
[tex]x^{3m+1}+x^{3n+2}+1\\ =x^{3m+1}-x+x^{3n+2}-x^2+x^2+x+1\\ =x(x^{3m}-1)+x^2(x^{3n}-1)+(x^2+x+1)[/tex]
Ta thấy x^(3m) - 1 chia hết cho x^3-1 mà x^3-1=(x-1)(x^2+x+1) nên nó chia hết cho x^2+x+1 Tương tự với x^(3n)-1
-> [tex]x^{3m+1}+x^{3n+2}+1[/tex] chia hết cho x^2+x+1
mà 2014= 3.671+1 nên 2014 có dạng 3m+1
2012=3.670+2 nên 2012 có dạng 3n+1
Vậy x^2014+x^2012+1 chia hết cho x^2+x+1 :D

A giải thêm bài e bổ sung đc k a :v
 
  • Like
Reactions: Lena1315

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Top Bottom