Toán CM chia hết

huyhihung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2017
130
36
26
22
Hà Tĩnh
THCS Tây Sơn

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
1,CMR [tex]a^{5}+a-1[/tex] không chia hết cho 25

2,CMR [tex]7\times 2^{n}+12^{6n}[/tex]

3,Cho a;b;c thuộc Z t/m: [tex]a^{2}+b^{2}= c^{2}+d^{2}[/tex]
CM a+b+c+d là hợp số
Câu 1 cho $a=8$ thì $a^5+a-1$ chia hết cho $25$=>Đề sai
câu 2 thiếu đề
Câu 3:
Xét tính chẵn lẻ.
a,b cùng tính chẵn lẻ thì c,d cũng phải cùng tính chẵn lẻ(Xét số dư thôi a^2 chia 2 dư 0 khi chẵn, dư 1 khi lẻ)
=>a+b+c+d chia hết cho 2
a,b khác tính chẵn lẻ thì c,d cũng phải khác tính chẵn lẻ
=>a+b+c+d cũng chia hết cho 2
Mà a+b+c+d khác 2.
Do đó a+b+c+d là hợp số
 

huyhihung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2017
130
36
26
22
Hà Tĩnh
THCS Tây Sơn
Câu 1 cho $a=8$ thì $a^5+a-1$ chia hết cho $25$=>Đề sai
câu 2 thiếu đề
Câu 3:
Xét tính chẵn lẻ.
a,b cùng tính chẵn lẻ thì c,d cũng phải cùng tính chẵn lẻ(Xét số dư thôi a^2 chia 2 dư 0 khi chẵn, dư 1 khi lẻ)
=>a+b+c+d chia hết cho 2
a,b khác tính chẵn lẻ thì c,d cũng phải khác tính chẵn lẻ
=>a+b+c+d cũng chia hết cho 2
Mà a+b+c+d khác 2.
Do đó a+b+c+d là hợp số
câu 3 CM biểu thức đó chia hết cho 19
 
Top Bottom