CM chia hết nè

S

shayneward_1997

8^12-2^33-2^30=2^36-2^33-2^30=2^30(2^6-2^3-1)=2^30(64-8-1=2^30.55 chia hết cho 55
làm tương tự với các câu còn lại
 
A

anhson97

a) 8^12-2^33-2^30 chia hết 55
b) 27^8-3^21 chia hết cho 26
c) 16^5+2^15 chia hết 33
d) 24^54.54^24.2^10 chia hết 72^63
e) 3^(n+2)-2^(n+2) +3^n-2^n chia hết 10
g, 3^(n+3)+3^(n+1) +2^(n+3) +2^(n+2) chia hết 6

tui trả lời nha, nhớ thank nha

a) 8^12-2^33-2^30

=(2^3)^12-2^33-2^30

=2^36-2^33-2^30=2^30.(2^6-2^3-1)=2^30.55

=>8^12-2^33-2^30 chia hết 55

b)27^8-3^21 chia hết cho 26

27^8-3^21=(3^3)^8-3^21=3^24-3^21=3^21.(3^3-1)=3^21.26

=>27^8-3^21 chia hết cho 26

c)16^5+2^15 chia hết 33

16^5+2^15=(2^4)^5+2^15=2^20+2^15=2^15.(2^5+1)=2^15.33

=>16^5+2^15 chia hết 33

d) 24^54.54^24.2^10 chia hết 72^63

24^54.54^24.2^10=(2^3.3)^54.(3^3.2)^24.2^10

=(2^3)^54.3^54.(3^3)^24.2^24.2^10

= 2^162.2^24.2^10.3^54.3^72

=2^196.3^126

72^63=(2^3.3^2)^63

=(2^3)^63(.3^2)^63=2^189.3^126

vì 2^196.3^126 chia hết 2^189.3^126

=>24^54.54^24.2^10 chia hết 72^63

e) 3^(n+2)-2^(n+2) +3^n-2^n chia hết 10

3^(n+2)-2^(n+2) +3^n-2^n=3^n.9-2^n.4+3^n-2^n

=3^n.(9+1)-2^n.(4+1)=3^n.10-2^n.5=3^n.10-2^(n-1).10

=10.[3^n-2^(n-1)]

=>3^(n+2)-2^(n+2) +3^n-2^n chia hết 10

g, 3^(n+3)+3^(n+1) +2^(n+3) +2^(n+2) chia hết 6

3^(n+3)+3^(n+1) +2^(n+3) +2^(n+2)

=3^n.27+3^n.3+2^n.8+2^n.4=3^n.(27+3)+2^n.(8+4)

=3^n.30+2^n.12=3^n.6.5+2^n.6.2

=6.(3^n.5+2^n.2)

=> 3^(n+3)+3^(n+1) +2^(n+3) +2^(n+2) chia hết 6

nhớ thank nha
 
M

myanhkool

Công nhận là bạn giỏi thiệt nha viết nhiều vậy mà không có mỏi tay cừ thiệt đó thank cho cái nha!!
 
Top Bottom