Toán 9 CM: $CE$ là tiếp tuyến của đường tròn $(O)$

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bạn đã vào đây đọc bài toán này thì xin hãy giúp mình câu b, c. Nếu không biết cách làm thì mình xin cảm ơn vì bạn đã đọc bài toán của mình. Cảm ơn trước.

Cho tam giác ABC vuông tại A, có AB<AC. Vẽ đường tròn (O) đường kính AB, đường tròn này cắt BC tại D (D khác B). Kẻ AH vuông góc với OC tại H, AH cắt đường tròn (O) ở E (E khác A). CM:
a. OC là đường trung trực của AE
b. CE là tiếp tuyến của đường tròn (O)
c. góc COA= góc BEO
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Mấy bạn đã vào đây đọc bài toán này thì xin hãy giúp mình câu b, c. Nếu không biết cách làm thì mình xin cảm ơn vì bạn đã đọc bài toán của mình. Cảm ơn trước.

Cho tam giác ABC vuông tại A, có AB<AC. Vẽ đường tròn (O) đường kính AB, đường tròn này cắt BC tại D (D khác B). Kẻ AH vuông góc với OC tại H, AH cắt đường tròn (O) ở E (E khác A). CM:
a. OC là đường trung trực của AE
b. CE là tiếp tuyến của đường tròn (O)
c. góc COA= góc BEO
upload_2018-11-25_13-34-36.png
____________________________________________________________
b) Vì $OC$ là đường trung trực của $AE$ nên: [tex]\Delta AEO[/tex] cân
[tex]\Rightarrow \widehat{OAE}=\widehat{OEA}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{OAE}=\widehat{OCA}\Rightarrow \widehat{OEA}=\widehat{OCA}\Rightarrow AOEC[/tex] nội tiếp
[tex]\Rightarrow \widehat{OEC}=90^0\Rightarrow ....[/tex]
c) [tex]\widehat{COA}=\widehat{AEC}=\widehat{ABE}=\widehat{OEB}[/tex]

---------
Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
 

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
View attachment 90480
____________________________________________________________
b) Vì $OC$ là đường trung trực của $AE$ nên: [tex]\Delta AEO[/tex] cân
[tex]\Rightarrow \widehat{OAE}=\widehat{OEA}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{OAE}=\widehat{OCA}\Rightarrow \widehat{OEA}=\widehat{OCA}\Rightarrow AOEC[/tex] nội tiếp
[tex]\Rightarrow \widehat{OEC}=90^0\Rightarrow ....[/tex]
c) [tex]\widehat{COA}=\widehat{AEC}=\widehat{ABE}=\widehat{OEB}[/tex]
Câu c em vẫn chưa hiểu tai sao COA=AEC=ABE=OEB. Vì sao vậy anh , giải thích cho em cái
 

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
View attachment 90480
____________________________________________________________
b) Vì $OC$ là đường trung trực của $AE$ nên: [tex]\Delta AEO[/tex] cân
[tex]\Rightarrow \widehat{OAE}=\widehat{OEA}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{OAE}=\widehat{OCA}\Rightarrow \widehat{OEA}=\widehat{OCA}\Rightarrow AOEC[/tex] nội tiếp
[tex]\Rightarrow \widehat{OEC}=90^0\Rightarrow ....[/tex]
c) [tex]\widehat{COA}=\widehat{AEC}=\widehat{ABE}=\widehat{OEB}[/tex]

---------
Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
vì sao COA= ABE= ACE=OEB( mong bạn có thể sử dụng kiến thức của học kì một năm lớp 9 vì chưa được phép sử dụng , rất mong bạn sẽ giúp")
 
Top Bottom