R
rebelteen9x
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho biểu thức:
[TEX]x^2-xy+y^2[/TEX]
CM biểu thức >0 nếu x, y ko đồng thời =0
Mình làm ntn, khác với sách giải nên ko chắc có đúng ko, các bạn kiểm tra giúp:
[TEX]x^2-xy+y^2=x^2-2xy+y^2+xy=(x-y)^2+xy >0[/TEX] nếu [TEX]x, y[/TEX] ko đồng thời bằng 0.
Đúng với TH x hoặc y =0
TH x, y cùng<0 suy ra [TEX]0<xy<(x-y)^2[/TEX]
TH x,y cùng>0 suy ra [TEX]0<xy<(x-y)^2[/TEX]
Nhưng sách giải lại giải lằng nhằng hơn, như này:
[TEX]x^2-xy+y^2=x^2-2.1/2xy+1/4y^2+3/4y^2=(x-1/2.y)^2+3/4.y^2[/TEX]=>BT luôn >0
[TEX]x^2-xy+y^2[/TEX]
CM biểu thức >0 nếu x, y ko đồng thời =0
Mình làm ntn, khác với sách giải nên ko chắc có đúng ko, các bạn kiểm tra giúp:
[TEX]x^2-xy+y^2=x^2-2xy+y^2+xy=(x-y)^2+xy >0[/TEX] nếu [TEX]x, y[/TEX] ko đồng thời bằng 0.
Đúng với TH x hoặc y =0
TH x, y cùng<0 suy ra [TEX]0<xy<(x-y)^2[/TEX]
TH x,y cùng>0 suy ra [TEX]0<xy<(x-y)^2[/TEX]
Nhưng sách giải lại giải lằng nhằng hơn, như này:
[TEX]x^2-xy+y^2=x^2-2.1/2xy+1/4y^2+3/4y^2=(x-1/2.y)^2+3/4.y^2[/TEX]=>BT luôn >0
Last edited by a moderator: