Toán 9 CM BĐT

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]\frac{a^2}{b+c}\geq \frac{a^2}{\sqrt{2(b^2+c^2)}}[/tex] và tương tự
Đặt [tex](\sqrt{a^2+b^2};\sqrt{b^2+c^2};\sqrt{c^2+a^2})=(x;y;z)\Rightarrow x+y+z=1[/tex]
Ta cần chứng minh [tex]\frac{x^2+z^2-y^2}{y}+\frac{y^2+z^2-z^2}{z}+\frac{y^2+z^2-x^2}{x}\geq 1[/tex]
[tex]VT=\frac{x^2+y^2}{z}+\frac{y^2+z^2}{x}+\frac{z^2+x^2}{y}-(x+y+z)\geq \frac{(x+y)^2}{2z}+\frac{(y+z)^2}{2x}+\frac{(z+x)^2}{2y}-(x+y+z)[/tex]
[tex]VT\geq \frac{(2x+2y+2z)^2}{2(x+y+z)}-(x+y+z)=x+y+z=1[/tex] (đpcm)
 
Last edited:
Top Bottom