Toán 9 cm BĐT

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Một bài ngược dấu điển hình:
[tex]\frac{1+2x}{1+y^2}=1+2x-\frac{y^2(1+2x)}{1+y^2}\geq 1+2x-\frac{1}{2}y(1+2x)[/tex]
Và sau đó sử dụng [tex]xy+yz+zx\leq \frac{1}{3}(x+y+z)^2[/tex] là xong bài toán
 

haianhchunguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
210
372
76
18
Hà Nội
THCS Dương Xá
Một bài ngược dấu điển hình:
[tex]\frac{1+2x}{1+y^2}=1+2x-\frac{y^2(1+2x)}{1+y^2}\geq 1+2x-\frac{1}{2}y(1+2x)[/tex]
Và sau đó sử dụng [tex]xy+yz+zx\leq \frac{1}{3}(x+y+z)^2[/tex] là xong bài toán
bài này em làm thế này thì sai ở đâu ạ:
[tex]\frac{1+2x}{1+y^{2}}=2x-\frac{2xy^{2}-1}{1+y^{2}}\geq 2x-\frac{2xy^{2}-1}{2y}=2x-xy+\frac{1}{2y}[/tex]
rồi dùng cái BDDT trên ra min=4,5
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
À ha, nhận ra sai lầm của bạn rồi
[tex]2xy^2-1[/tex] không có gì đảm bảo nó dương nên bạn áp dụng Cauchy vào mẫu số người ta gạch luôn là ko có gì để thắc mắc cả, chấm sai là hoàn toàn đúng
 
  • Like
Reactions: haianhchunguyen

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
À ha, nhận ra sai lầm của bạn rồi
[tex]2xy^2-1[/tex] không có gì đảm bảo nó dương nên bạn áp dụng Cauchy vào mẫu số người ta gạch luôn là ko có gì để thắc mắc cả, chấm sai là hoàn toàn đúng
E chưa hiểu lắm, chỉ áp dụng cauchy cho mẫu dương thì sao lại sai ạ
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Mình ví dụ nhé:
[tex]2-\frac{1}{4+9}\geq 2-\frac{1}{2\sqrt{4.9}}[/tex] là hoàn toàn đúng vì cả tử - mẫu đều dương
Nhưng [tex]2-\frac{-1}{4+9}\geq 2-\frac{-1}{2\sqrt{4.9}}[/tex] là sai hoàn toàn vì tử số ko hề dương
Bài của bạn ấy cũng giống thế, tử số đâu có chắc chắn dương mà bạn được quyền áp dụng AM-GM, dù là áp dụng ở mẫu
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom