Toán 10 CM BĐT

Minhquan15381999@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng hai 2019
195
132
46
Hà Nội
đại học
Đặt [tex]a=\frac{1}{x},b=\frac{1}{y},c=\frac{1}{z}[/tex]
theo bài ra giả thiết trở thành
[tex]ab+bc+ca=3 [/tex]
bất đẳng thức trở thành
A=[tex]\frac{a^{3}}{b^{2}+3}+\frac{b^{3}}{c^{2}+3}+\frac{c^{3}}{a^{2}+3}\geq \frac{3}{4}[/tex]
hay thay [tex]ab+bc+ca =3[/tex] vào ta được
[tex]\frac{a^{3}}{b^{2}+ab+bc+ca}=\frac{a^{3}}{\left ( b+c \right )\left ( b+a \right )} +\frac{b+c}{8}+\frac{b+a}{8}\geq \frac{3}{4}a[/tex]
áp dụng tương tự ta được [tex]A+\frac{a+b}{4}+\frac{b+c}{4}+\frac{c+a}{4}\geq \frac{3}{4}\left ( a+b+c \right )[/tex]
hay[tex]A\geq \frac{a+b+c}{4}[/tex] ta có;[tex]\left ( a+b+c \right )^{2}\geq 3\left ( ab+bc+ca \right )=9 =>a+b+c\geq 3[/tex]
[tex]=> A\geq \frac{3}{4}[/tex]
 
Top Bottom