Toán CM BĐT

Cao Thủ Liên quân

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
15
12
6
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Ta có: VP=[tex]a^{2011}+b^{2011}+c^{2011}[/tex]
<=>3.VP=[tex](a^{2011}+b^{2011}+c^{2011})(a^{3}+b^{3}+c^{3})[/tex]
Áp dụng BĐT Chebyshev:[tex](a^{2011}+b^{2011}+c^{2011})(a^{3}+b^{3}+c^{3})[/tex] [tex]\leq 3(a^{2014}+b^{2014}+c^{2014})[/tex] <=>3VP [tex]\leq[/tex] 3VT
<=>VP [tex]\leq[/tex] VT (đpcm)
Dấu = xảy ra <=>[tex]a^{2011}=b^{2011}=c^{2011}[/tex] và [tex]a^{3}=b^{3}=c^{3}[/tex]
<=>a=b=c hoặc a=-b=c hoặc a=b=-c hoặc a=-b=-c
Vậy [tex]a^{2014}+b^{2014}+c^{2014}\geq a^{2011}+b^{2011}+c^{2011}[/tex]
 
Top Bottom