cm bdt

T

trang_dh

đề bài của bn có phải thế này không?
với a,b,c là các số dương thoả mãn a+b+c\leq2
cmr
$A=\sqrt{a^2+\frac{1}{b^2}}$+$\sqrt{b^2+\frac{1}{c^2}}$+$\sqrt{c^2+\frac{1}{a^2}}$ $\ge$ $\sqrt{97}/2$

giải:
trong mặt phẳng tọa độ oxy lấy:
[TEX]\vec{u}=(a;\frac{1}{b})[/TEX]

[TEX]\vec{v}=(b;\frac{1}{c})[/TEX]

[TEX]\vec{w}=(c;\frac{1}{a})[/TEX]

[TEX]|\vec{u}+\vec{v}+\vec{w}|=(a+b+c;\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/TEX]

áp dụng bđt hình học ta được


[TEX]\vec{u}+\vec{v}+\vec{w}\geq|\vec{u}+\vec{v}+\vec{w}|[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A\geq \sqrt{(a+b+c)^2+(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})^2}[/TEX]


[TEX](\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})^2\geq \frac{81}{(a+b+c)^2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A\geq \sqrt{(a+b+c)^2+\frac{81}{(a+b+c)^2}[/TEX]

[TEX]= \sqrt{(a+b+c)^2+\frac{16}{(a+b+c)^2}+\frac{65}{(a+b+c)^2}}\geq\sqrt{2\sqrt{16}+\frac{65}{4}}=\sqrt{97}/2[/TEX]

(đpcm)
(dấu =xr\Leftrightarrowa=b=c=2/3)
 
Last edited by a moderator:
C

conga222222

với a,b,c là các số dương thoả mãn $a+b+c \le 2$
cmr
$\sqrt{a^2+1/b^2} +\sqrt{b^2+1/c^2} +\sqrt{c^2+1/a^2} \ge \sqrt{97}/2$

$\begin{array}{l}
bunhiacopski:\\
\sqrt {\left( {{a^2} + \frac{1}{{{b^2}}}} \right)\left( {\frac{4}{9} + \frac{9}{4}} \right)} \ge \frac{{2a}}{3} + \frac{3}{{2b}}\\
tuong\;tu\;cho\;2\;bieu\;thuc\;sau\;roi\;cong\;lai\\
\to \frac{{\sqrt {97} }}{6}*VT \ge \frac{{2\left( {a + b + c} \right)}}{3} + \frac{3}{2}\left( {\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}} \right)\\
\cos i:\\
\frac{{2a}}{3} + \frac{{2b}}{3} + \frac{{2c}}{3} + \frac{8}{{27a}} + \frac{8}{{27b}} + \frac{8}{{27b}} \ge 6\sqrt[6]{{\frac{{{2^3}*{8^3}}}{{{3^3}*{{27}^3}}}}} = \frac{{24}}{9}\\
\frac{{65}}{{54}}\left( {\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}} \right) \ge \frac{{65}}{{54}}*3*\sqrt[3]{{\frac{1}{{abc}}}} = \frac{{65}}{{18\sqrt[3]{{abc}}}} \ge \frac{{65}}{{18\left( {\frac{{a + b + c}}{3}} \right)}} \ge \frac{{65}}{{12}}\\
\to \frac{{\sqrt {97} }}{6}*VT \ge \frac{{24}}{9} + \frac{{65}}{{12}} = \frac{{97}}{{12}}\\
\leftrightarrow VT \ge \frac{{\sqrt {97} }}{2}\\
dau = \leftrightarrow a = b = c = \frac{2}{3}
\end{array}$
 
Top Bottom