Cm bdt

K

khanhtoan_qb

[TEX]CM x^2+y^2+z^2-yz-4x-3y+7\geq0[/TEX]
biến đổi tương đương:
[TEX] x^2+y^2+z^2-yz-4x-3y+7\geq0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4(x^2+y^2+z^2-yz-4x-3y+7) \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4x^2 + 4y^2 + 4z^2 - 4xy - 16x - 12y + 28 \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4z^2 - 4zy + y^2 + 3y^2 - 12y + 12 + 4x^2 - 16x + 16 \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2z - y)^2 + 3(y - 2)^2 + 4(x - 2)^2 \geq 0 (luon...dung)[/TEX]
\Rightarrow đpcm
Dáu đẳng thức xảy ra \Leftrightarrow x = y = 2 và z = 1 :)
 
Top Bottom