Cm bđt

N

ngojsaoleloj8814974

1. a, b, c, d dương. CMR:
[TEX]S=\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+d}+\frac{c}{d+a}+\frac{d}{a+b}\geq2[/TEX]
Đặt [TEX]A=\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+d}+\frac{d}{d+a}+\frac{a}{a+b}[/TEX]
[TEX]B=\frac{c}{b+c}+\frac{d}{c+d}+\frac{a}{d+a}+\frac{b}{a+b}[/TEX]
Ta có :A+B=4
[TEX]S+A=\frac{a+b}{b+c}+\frac{b+c}{c+d}+\frac{c+d}{d+a}+\frac{d+a}{a+b} \geq 4[/TEX]
[TEX]S+B=\frac{a+c}{b+c}+\frac{b+d}{c+d}+\frac{c+a}{d+a}+\frac{d+b}{a+b} [/TEX]
[TEX]=(a+c)(\frac{1}{b+c}+\frac{1}{d+a})+(b+d)(\frac{1}{c+d}+\frac{1}{a+b})[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S+B \geq \frac{4(a+b+c+d)}{a+b+c+d}=4[/TEX]
(Áp dụng BĐT:[TEX] \frac{1}{a}+\frac{1}{b} \geq \frac{4}{a+b})[/TEX]
\Rightarrow 2S+A+B \geq 8
\Rightarrow S \geq2
 
Top Bottom