Toán 10 CM Bất đẳng thức

duyhung689

Học sinh
Thành viên
19 Tháng một 2022
25
18
21
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
cho a,b,c,d >= 0 thỏa mãn (a+b+c)(b+c+d)(c+d+a)(d+a+b)>0 cmr căn(a/b+c+d)+căn(b/a+c+d)+căn(c/a+b+d)+căn(d/a+b+c) >=2
duyhung689Ta đi chứng minh: [imath]\sqrt{\dfrac{a}{b+c+d}} \geq \dfrac{2a}{a+b+c+d}[/imath]
TH1: [imath]a=0[/imath], hiển nhiên
TH2: [imath]a\ne 0[/imath], khi này, áp dụng AM-GM ta có: [imath]\sqrt{a}\sqrt{b+c+d} \leq \dfrac{a+b+c+d}{2}[/imath], cũng suy ra điều trên.
Áp dụng điều ta vừa chứng minh cho 4 phân thức, suy ra [imath]VT \geq \dfrac{2(a+b+c+d)}{a+b+c+d}=2[/imath]
Dấu bằng xảy ra khi [imath]a=0[/imath] hoặc [imath]b+c+d=a[/imath], tương tự các biến khác.
Từ đó suy ra có 2 số bằng 0, 2 số còn bằng nhau trong 4 số [imath]a,b,c,d[/imath]
 
  • Love
Reactions: Alice_www
Top Bottom