Toán 8 Cm bất đẳng thức

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
18
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Hình bn tự vẽ
Từ B kẻ đường thẳng song song với đường phân giác AD, cắt CA ở E. Tam giác ABE cân ở A nên [TEX]AE=AB=c[/TEX]
suy ra [TEX] CE=CA+AE=b+c[/TEX]
Do AD // BE, ta có:
[tex]\frac{AD}{BE}=\frac{CA}{CE}[/tex] (Định lí Ta-lét)
[tex]\Rightarrow \frac{x}{BE}=\frac{b}{b+c}[/tex]
[tex]\Rightarrow x=\frac{b}{b+c} \cdot BE[/tex]
Mà [tex]BE< AB+AE=2c[/tex]
[tex]\Rightarrow x=\frac{b}{b+c} \cdot BE[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{x}>\frac{b+c}{2bc}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{x}>\frac{1}{2}(\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/tex]
Tương tư, [TEX]\frac{1}{y}>\frac{1}{2}(\frac{1}{a}+\frac{1}{c})[/TEX]
[TEX]\frac{1}{z}>\frac{1}{2}(\frac{1}{b}+\frac{1}{a})[/TEX]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}> \frac{1}{2}\cdot 2\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}>\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )[/tex] (đpcm)
 

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
18
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng
Hình bn tự vẽ
Từ B kẻ đường thẳng song song với đường phân giác AD, cắt CA ở E. Tam giác ABE cân ở A nên [TEX]AE=AB=c[/TEX]
suy ra [TEX] CE=CA+AE=b+c[/TEX]
Do AD // BE, ta có:
[tex]\frac{AD}{BE}=\frac{CA}{CE}[/tex] (Định lí Ta-lét)
[tex]\Rightarrow \frac{x}{BE}=\frac{b}{b+c}[/tex]
[tex]\Rightarrow x=\frac{b}{b+c} \cdot BE[/tex]
Mà [tex]BE< AB+AE=2c[/tex]
[tex]\Rightarrow x=\frac{b}{b+c} \cdot BE[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{x}>\frac{b+c}{2bc}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{x}>\frac{1}{2}(\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/tex]
Tương tư, [TEX]\frac{1}{y}>\frac{1}{2}(\frac{1}{a}+\frac{1}{c})[/TEX]
[TEX]\frac{1}{z}>\frac{1}{2}(\frac{1}{b}+\frac{1}{a})[/TEX]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}> \frac{1}{2}\cdot 2\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}>\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )[/tex] (đpcm)
Bạn làm bài với cách kẻ thêm khác là từ C kẻ // với AD cả AB tại M đc ko
 
  • Like
Reactions: realjacker07
Top Bottom