Toán 9 cm bất đẳng thức

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
19
Quảng Trị
Tân Long

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
cho a b c là các số dương tm: [tex]a+b+c+ab+bc+ca=6[/tex].
Chứng minh rằng: [tex]\frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}\geq a^2+b^2+c^2\geq 3[/tex]
+) Trước hết đi CM [tex]a^2+b^2+c^2\geq 3[/tex]
Áp dụng bđt Cauchy 2 số: [tex]a^2+b^2\geq 2ab[/tex]
[tex]b^2+c^2\geq 2bc[/tex]
[tex]c^2+a^2\geq 2ac[/tex]
[tex]a^2+1\geq 2a[/tex]
[tex]b^2+1\geq 2b[/tex]
[tex]c^2+1\geq 2c[/tex]
Cộng vế các bđt trên lại ta được: [tex]3(a^2+b^2+c^2)+3\geq 2(ab+bc+ac+a+b+c)[/tex]
mà a+b+c+ab+ac+bc=6 [tex]\Rightarrow 3(a^2+b^2+c^2)+3\geq 12\Rightarrow a^2+b^2+c^2+1\geq 4\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2\geq 3[/tex]
Dấu = xra khi và chỉ khi a=b=c=1 (1)
+) Ta có: [tex]\frac{a^3}{b}+ab\geq 2a^2;\frac{b^3}{c}+bc\geq 2b^2;\frac{c^3}{a}+ac\geq 2c^2[/tex]
Cộng vế các bđt trên lại ta được: [tex]\frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}+ac+ab+bc \geq 2a^2+2b^2+2c^2[/tex]
Ta có bđt quen thuộc: [tex]a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ac[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}+a^2+b^2+c^2\geq \frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}+ac+ab+bc\geq 2(a^2+b^2+c^2)[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}\geq a^2+b^2+c^2[/tex] (2)
Dấu = xra khi và chỉ khi a=b=c=1
Từ (1) và (2) ta có ĐPCM
 
Top Bottom