Toán 9 Cm bất đẳng thức

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Ta cần CM bđt: [tex]2(a^2-ab+b^2)^2\geq a^4+b^4[/tex] (1)
Thật vậy (1) [tex]\Leftrightarrow 2a^4+2a^2b^2+2b^4-4a^3b-4ab^3+4a^2b^2-a^4-b^4\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a^2-2ab+b^2)^2\geq 0[/tex] (luôn đúng)
CMTT ta có [tex]2(b^2-bc+c^2)^2\geq b^4+c^4[/tex]
[tex]2(a^2-ab+c^2)^2\geq a^4+c^4[/tex]
Nhân vế với vế của các bđt dương cùng chiều ta được ĐPCM
Dâu "=" xra khi và chỉ khi a=b=c
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ta cần CM bđt: [tex]2(a^2-ab+b^2)^2\geq a^4+b^4[/tex] (1)
Thật vậy (1) [tex]\Leftrightarrow 2a^4+2a^2b^2+2b^4-4a^3b-4ab^3+4a^2b^2-a^4-b^4\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a^2-2ab+b^2)^2\geq 0[/tex] (luôn đúng)
CMTT ta có [tex]2(b^2-bc+c^2)^2\geq b^4+c^4[/tex]
[tex]2(a^2-ab+c^2)^2\geq a^4+c^4[/tex]
Nhân vế với vế của các bđt dương cùng chiều ta được ĐPCM
Dâu "=" xra khi và chỉ khi a=b=c
Cho hỏi làm thế nào mà tìm ra được bđt phụ vậy ?
 
Top Bottom