Toán 9 Cm bất đẳng thức

Stupidly

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười 2019
17
2
6
19
Nam Định
Thcs giao yến

Lê Văn Đạt 22

Học sinh chăm học
Thành viên Test
Thành viên
15 Tháng chín 2019
275
184
66
19
Hà Tĩnh
THPT Cù Huy Cận
Cho a, b, c dương và khác 1 thỏa mãn điều kiện abc <= 1. Chứng minh :
a^2 + b^2 + c^2 - 2(ab+ bc +ca) >-3(1)
Nhờ các bạn giúp mình với ạ!
Áp dụng BĐT Cô-Si cho các số ko âm
[tex]a^{2}+b^{2}\geq 2ab\Leftrightarrow -2ab\geq -(a^{2}+b^{2})[/tex]
Tương tự [tex]-2bc\geq -(b^{2}+c^{2});-2ac\geq -(a^{2}+c^{2});a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq 3\sqrt[3]{a^{2}b^{2}c^{2}}[/tex]
VT(1) =[tex]-a^{2}-b^{2}-c^{2}[/tex]=[tex]-(a^{2}+b^{2}+c^{2})< -3\sqrt[3]{1}< -3[/tex]
=> điều phải chứng minh
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
Áp dụng BĐT Cô-Si cho các số ko âm
[tex]a^{2}+b^{2}\geq 2ab\Leftrightarrow -2ab\geq -(a^{2}+b^{2})[/tex]
Tương tự [tex]-2bc\geq -(b^{2}+c^{2});-2ac\geq -(a^{2}+c^{2});a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq 3\sqrt[3]{a^{2}b^{2}c^{2}}[/tex]
VT(1) =[tex]-a^{2}-b^{2}-c^{2}[/tex]=[tex]-(a^{2}+b^{2}+c^{2})< -3\sqrt[3]{1}< -3[/tex]
=> điều phải chứng minh
VT (1) phải <= -(a^2+b^2+c^2) chứ bạn ^^
 

Stupidly

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười 2019
17
2
6
19
Nam Định
Thcs giao yến
Mình nghĩ là cm được VT(1) <=-3.
Dấu = xảy ra <=> a=b=c và abc= 1
<=> a=b=c=1
Mà theo đề bài a b c khác 1
=> dấu = không tồn tại.=> dpcm
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Áp dụng BĐT Cô-Si cho các số ko âm
[tex]a^{2}+b^{2}\geq 2ab\Leftrightarrow -2ab\geq -(a^{2}+b^{2})[/tex]
Tương tự [tex]-2bc\geq -(b^{2}+c^{2});-2ac\geq -(a^{2}+c^{2});a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq 3\sqrt[3]{a^{2}b^{2}c^{2}}[/tex]
VT(1) =[tex]-a^{2}-b^{2}-c^{2}[/tex]=[tex]-(a^{2}+b^{2}+c^{2})< -3\sqrt[3]{1}< -3[/tex]
=> điều phải chứng minh
[tex]VT \geq -(a^2 + b^2 + c^2) < 3\sqrt[3]{abc} \leq 3[/tex]
Sao mà thế được bạn ???
 
  • Like
Reactions: haianhchunguyen
Top Bottom