Toán 9 Cm bất đẳng thức

Tina68

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2017
68
10
36
20
Gia Lai

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
[tex]\frac{x^2+xy+y^2}{3}\geq \sqrt[3]{x^2.xy.y^2}=xy\Rightarrow x^2+xy+y^2\geq 3xy[/tex]
[tex]\frac{x^3}{x^2+xy+y^2}=x-\frac{x^2y+xy^2}{x^2+xy+y^2}=x-\frac{xy(x+y)}{x^2+xy+y^2}\geq x-\frac{xy(x+y)}{3xy}=x-\frac{x+y}{3}=\frac{2x-y}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{x^3}{x^2+xy+y^2}\geq \frac{2x-y}{3}[/tex] (đpcm)
Áp dụng BĐT trên ta có:
[tex]\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3}{a^2+c^2+ac}\geq \frac{2a-b}{3}+\frac{2b-c}{3}+\frac{2c-a}{3}=\frac{2(a+b+c)-(a+b+c)}{3}=\frac{a+b+c}{3}[/tex] (đpcm)
 
Top Bottom