Toán 11 CM bất đặng thức

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Cho căn(a^2+b^2) + căn(b^2+c^2) + căn(c^2+a^2) = 3căn2
Chứng minh

a^2/(b+c) + b^2/(c+a) + c^2/(a+b) >= 3/2
bài này mk chứng minh hơi dài dòng mong bạn thông cảm ( lâu quá ko đụng bất)
bài giải
ta có điều kiện
[tex]\sqrt{a^{2}+b^{2}}+\sqrt{b^{2}+c^{2}}+\sqrt{c^{2}+a^{2}}=3\sqrt{2}[/tex]
ta chứng minh vế trái
áp dụng [tex]\sqrt{a^{2}+b^{2}}\geq \sqrt{\frac{(a+b)^{2}}{2}}=\frac{a+b}{\sqrt{2}}[/tex]
cmtt ta được [tex]\sqrt{a^{2}+b^{2}}+\sqrt{b^{2}+c^{2}}+\sqrt{c^{2}+a^{2}}\geq \sqrt{2}(a+b+c)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a+b+c\leq 3[/tex] (*)
bây h ta chứng minh [tex]\frac{a^{2}}{b+c}+\frac{b^{2}}{c+a}+\frac{c^{2}}{a+b}\geq \frac{a+b+c}{2}[/tex]
bđt đẳng thức phụ $\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b} \geq \frac{3}{2}$(1)
ta có VT=$\frac{a^2}{ab+ac}+\frac{b^2}{bc+ca}+\frac{c^2}{ca+cb}\geq \frac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)}$
ma $(a+b+c)^2\geq 3(ab+bc+ca)\Rightarrow \frac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)}\geq \frac{3(ab+bc+ca)}{2(ab+bc+ca)}= \frac{3}{2}$ suy ra (dpcm)
trở lại với bđt đã cho
[tex]\frac{a^{2}}{b+c}+\frac{b^{2}}{a+c}+\frac{c^{2}}{a+b}\geq \frac{a+b+c}{2}[/tex]
<=>[tex]\frac{a^{2}}{b+c+a}+\frac{b^{2}}{a+c+b}+\frac{c^{2}}{a+b+c}\geq \frac{3}{2}(a+b+c)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a(a+b+c)}{b+c}+\frac{b(a+b+c)}{a+c}+\frac{c(a+b+c)}{a+b}\geq \frac{3}{2}(a+b+c)[/tex]
[tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+b}+\frac{c}{a+b}\geq \frac{3}{2}[/tex] (bdt 1)
vậy (*) đúng => bđt đã cho đúng dcpcm




 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
bài này mk chứng minh hơi dài dòng mong bạn thông cảm ( lâu quá ko đụng bất)
bài giải
ta có điều kiện
[tex]\sqrt{a^{2}+b^{2}}+\sqrt{b^{2}+c^{2}}+\sqrt{c^{2}+a^{2}}=3\sqrt{2}[/tex]
ta chứng minh vế trái
áp dụng [tex]\sqrt{a^{2}+b^{2}}\geq \sqrt{\frac{(a+b)^{2}}{2}}=\frac{a+b}{\sqrt{2}}[/tex]
cmtt ta được [tex]\sqrt{a^{2}+b^{2}}+\sqrt{b^{2}+c^{2}}+\sqrt{c^{2}+a^{2}}\geq \sqrt{2}(a+b+c)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a+b+c\leq 3[/tex] (*)
bây h ta chứng minh [tex]\frac{a^{2}}{b+c}+\frac{b^{2}}{c+a}+\frac{c^{2}}{a+b}\geq \frac{a+b+c}{2}[/tex]
bđt đẳng thức phụ $\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b} \geq \frac{3}{2}$(1)
ta có VT=$\frac{a^2}{ab+ac}+\frac{b^2}{bc+ca}+\frac{c^2}{ca+cb}\geq \frac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)}$
ma $(a+b+c)^2\geq 3(ab+bc+ca)\Rightarrow \frac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)}\geq \frac{3(ab+bc+ca)}{2(ab+bc+ca)}= \frac{3}{2}$ suy ra (dpcm)
trở lại với bđt đã cho
[tex]\frac{a^{2}}{b+c}+\frac{b^{2}}{a+c}+\frac{c^{2}}{a+b}\geq \frac{a+b+c}{2}[/tex]
<=>[tex]\frac{a^{2}}{b+c+a}+\frac{b^{2}}{a+c+b}+\frac{c^{2}}{a+b+c}\geq \frac{3}{2}(a+b+c)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a(a+b+c)}{b+c}+\frac{b(a+b+c)}{a+c}+\frac{c(a+b+c)}{a+b}\geq \frac{3}{2}(a+b+c)[/tex]
[tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+b}+\frac{c}{a+b}\geq \frac{3}{2}[/tex] (bdt 1)
vậy (*) đúng => bđt đã cho đúng dcpcm




mik giải còn k ra đây có là mừng rùi tks nha
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
bài này mk chứng minh hơi dài dòng mong bạn thông cảm ( lâu quá ko đụng bất)
bài giải
ta có điều kiện
[tex]\sqrt{a^{2}+b^{2}}+\sqrt{b^{2}+c^{2}}+\sqrt{c^{2}+a^{2}}=3\sqrt{2}[/tex]
ta chứng minh vế trái
áp dụng [tex]\sqrt{a^{2}+b^{2}}\geq \sqrt{\frac{(a+b)^{2}}{2}}=\frac{a+b}{\sqrt{2}}[/tex]
cmtt ta được [tex]\sqrt{a^{2}+b^{2}}+\sqrt{b^{2}+c^{2}}+\sqrt{c^{2}+a^{2}}\geq \sqrt{2}(a+b+c)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a+b+c\leq 3[/tex] (*)
bây h ta chứng minh [tex]\frac{a^{2}}{b+c}+\frac{b^{2}}{c+a}+\frac{c^{2}}{a+b}\geq \frac{a+b+c}{2}[/tex]
bđt đẳng thức phụ $\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b} \geq \frac{3}{2}$(1)
ta có VT=$\frac{a^2}{ab+ac}+\frac{b^2}{bc+ca}+\frac{c^2}{ca+cb}\geq \frac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)}$
ma $(a+b+c)^2\geq 3(ab+bc+ca)\Rightarrow \frac{(a+b+c)^2}{2(ab+bc+ca)}\geq \frac{3(ab+bc+ca)}{2(ab+bc+ca)}= \frac{3}{2}$ suy ra (dpcm)
trở lại với bđt đã cho
[tex]\frac{a^{2}}{b+c}+\frac{b^{2}}{a+c}+\frac{c^{2}}{a+b}\geq \frac{a+b+c}{2}[/tex]
<=>[tex]\frac{a^{2}}{b+c+a}+\frac{b^{2}}{a+c+b}+\frac{c^{2}}{a+b+c}\geq \frac{3}{2}(a+b+c)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a(a+b+c)}{b+c}+\frac{b(a+b+c)}{a+c}+\frac{c(a+b+c)}{a+b}\geq \frac{3}{2}(a+b+c)[/tex]
[tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+b}+\frac{c}{a+b}\geq \frac{3}{2}[/tex] (bdt 1)
vậy (*) đúng => bđt đã cho đúng dcpcm




Sai rồi. Làm theo cách đó thì phải CM $a+b+c \geqslant 3$ mới đúng, mà đây là điều không thể
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho căn(a^2+b^2) + căn(b^2+c^2) + căn(c^2+a^2) = 3căn2
Chứng minh

a^2/(b+c) + b^2/(c+a) + c^2/(a+b) >= 3/2
Từ gt CM được $a^2+b^2+c^2 \geqslant 3$
Ngoài ra ta còn có $b+c \leqslant \sqrt{2(b^2+c^2)}$
Suy ra $\dfrac{a^2}{b+c} \geqslant \dfrac{3 - (b^2+c^2)}{\sqrt{2(b^2+c^2)}} = \dfrac{3\sqrt{2}}{2\sqrt{b^2+c^2}} - \dfrac{\sqrt{2(b^2+c^2)}}2$
Tương tự, bạn cộng lại rồi dùng $\dfrac1x + \dfrac1y + \dfrac1z \geqslant \dfrac{9}{x+y+z}$ nhé
 
Top Bottom