Cm bất đẳng thức

S

shuieshushu

Ta có:
[TEX]a+b+\frac{1}{2}=(a+\frac{1}{4})+(b+\frac{1}{4})[/TEX]
Áp dụng bất đẳng thức Cô-si cho 2 số dương ta có:
[TEX]a+\frac{1}{4} \geq 2\sqrt{a.\frac{1}{4}} = \sqrt{a}[/TEX]
Tương tự: [TEX]b+\frac{1}{4} \geq 2\sqrt{b.\frac{1}{4}} = \sqrt{b}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (a+\frac{1}{4})+(b+\frac{1}{4}) \geq \sqrt{a} + \sqrt{b}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a+b+\frac{1}{2} \geq \sqrt{a} + \sqrt{b}[/TEX] (đpcm)
Dấu "=" xảy ra [TEX]\Leftrightarrow a=b=\frac{1}{4}[/TEX]

@forum_: Ý tưởng đúng nhưng có nhầm 1 số chỗ. Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom