CM: bất đẳng thức :[TEX](a^2+b^2)(a^2+1)\geq 4a^2b[/TEX]

J

janbel

[TEX](a^2+b^2)(a^2+1)\geq 4a^2b[/TEX]
[TEX]a^2+b^2+c^2+d^2+e^2 \geq a(b+c+d+e)[/TEX]

Áp dụng AM-GM ta có:
$$a^2+b^2 \ge 2ab \\ a^2+1 \ge 2a$$
$$\to (a^2+b^2)(a^2+1) \ge 4a^2b$$
Dấu "=" $\iff a=b=1$


.............................................................
 
B

braga

$$BDT \iff 2a^2+2b^2+2c^2+2d^2+2e^2 \ge 2ab+2ac+2ad+2ae \\ \iff (a-b)^2+(a-c)^2+(a-d)^2+(a-e)^2+a^2+b^2+c^2+d^2+e^2 \ge 0 \\ luon-dung$$
Dấu "=" $\iff a=b=c=d=e=0$



$$\text{BDT}\iff (a-2b)^2+(a-2c)^2+(a-2d)^2+(a-2e)^2\ge 0$$

..........................................................................
 
P

popstar1102

c/m [TEX]a^2+b^2+c^2+d^2+e^2 \geq a(b+c+d+e)[/TEX]

\Leftrightarrow4$a^2$+4$b^2$+4$d^2$+4$e^2$-4(ab+ac+ad+ae) \geq 0

\Leftrightarrow$(a-2b)^2$+$(a-2c)^2$+$(a-2d)^2$+$(a-2e)^2$ \geq 0 (bất đẳng thức đúng )

\Rightarrowđpcm

..........................................................................
 
Top Bottom